Đứng trước các con số biết nói từ rác thải nhựa như hơn 400 triệu tấn rác thải từ nhựa bị thải bỏ ra môi trường trong những năm gần đây. Nhựa sinh học được xem là phương án về lâu dài sẽ thay thế nhựa truyền thống vì những đặc điểm nổi trội. Song đó, nhược điểm từ nhựa sinh học vẫn xuất hiện trong quá trình sản xuất và sử dụng nó. Dưới đây sẽ là 9 nhược điểm từ nhựa sinh học mà có thể bạn chưa biết đến !

Ưu điểm nhựa sinh học mang lại

Trước khi đến với các nhược điểm từ nhựa sinh học, hãy cùng lướt qua các ưu điểm nổi bật mà nhựa sinh học mang lại. So với nhựa truyền thống thì nhựa sinh học giúp giải quyết được điểm yếu mà nhựa truyền thống đang có, nhất là về vấn đề môi trường.

  • Phân hủy hữu cơ có ích cho đất
  • Giảm phát thải mức khí nhà kính
  • Nhựa phân hủy sinh học dễ tái chế hơn
  • Giảm lượng chất thải được tạo ra
biopolymer.vn
Ưu điểm từ nhựa sinh học mang lợi cho tự nhiên và con người

Để biết thêm nhiều ưu điểm khác của nhựa sinh học, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: 9 ƯU ĐIỂM NHỰA SINH HỌC MANG LẠI CHO ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI

10 Nhược điểm từ nhựa sinh học

1. Các vấn đề về kỹ thuật trồng

Nhựa phân hủy sinh học được làm từ thực vật như đậu nành và ngô. Do đó, có nguy cơ bị ô nhiễm vì cây trồng thường được phun thuốc trừ sâu khi ở trang trại và có thể dễ dàng chuyển hoặc đưa vào sản phẩm cuối cùng. Nhựa sinh học an toàn bắt nguồn từ nguồn nguyên liệu đầu vào đòi hỏi phải uy tín và vệ sinh.

Nhược điểm từ nhựa sinh học khi không nắm được kỹ thuật trồng cây
Nhược điểm từ nhựa sinh học khi không nắm được kỹ thuật trồng cây

2. Cần thiết bị đắt tiền cho cả quá trình xử lý và tái chế

Nhược điểm từ nhựa phân hủy sinh học là cần có các bộ xử lý công nghiệp đắt tiền và máy ủ, đặc biệt là những loại nhựa yêu cầu nhiệt độ cao trong quy mô công nghiệp để phân hủy. Ngoài chi phí, cần có sự sẵn có của thiết bị, có thể đây là một vấn đề.

3. Nhựa sinh học có thể thải ra khí metan ở bãi chôn lấp

Một số loại nhựa phân hủy sinh học tạo ra khí metan khi phân hủy trong các bãi chôn lấp. Lượng khí metan sinh ra hàng năm cao. Khí mêtan mạnh gấp 84 lần so với khí cacbonic, và nó hấp thụ nhiệt nhanh hơn; do đó, nó có thể đẩy nhanh sự thay đổi khí hậu. Ít nhất 25% sự nóng lên toàn cầu ngày nay là do khí mêtan từ các hành động của con người.

Nhược điểm từ nhựa sinh học có thể thải ra khí metan ở bãi chôn lấp
Nhược điểm từ nhựa sinh học có thể thải ra khí metan ở bãi chôn lấp

4. Đáng ngạc nhiên là nhựa phân hủy sinh học không giải quyết được các vấn đề ô nhiễm đại dương

Nhược điểm từ nhựa sinh học xuất hiện khi đề cập đến môi trường nước. Những loại nhựa này không thể phân hủy trong nước biển vì nó quá lạnh. Do đó, những loại nhựa này sẽ nổi trên mặt nước hoặc tạo ra các vi nhựa gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh vật biển. Vì vậy, việc sử dụng các loại nhựa này không thể giải quyết tất cả các vấn đề ô nhiễm.

Nhược điểm từ nhựa sinh học khi không giải quyết vấn đề nhựa trong đại dương
Nhược điểm từ nhựa sinh học khi không giải quyết vấn đề nhựa trong đại dương

5. Cần có nhiều cây trồng và đất trồng trọt hơn để sản xuất nhựa phân hủy sinh học

Việc sản xuất đủ các loại nhựa này sẽ yêu cầu sử dụng đất trồng trọt để cung cấp các nguyên liệu tự nhiên cần thiết thay vì sản xuất thực phẩm. Với tình trạng khan hiếm lương thực và nạn đói đang ảnh hưởng đến 1/5 gia đình ở các quốc gia phát triển và nhiều hơn nữa ở các quốc gia đang phát triển, có một câu hỏi đạo đức liệu có đúng khi mở rộng ngành công nghiệp này hay không.

Nhược điểm từ nhựa sinh học yêu cầu lượng lớn đất trồng cho sản xuất nhựa sinh học
Nhược điểm từ nhựa sinh học yêu cầu lượng lớn đất trồng cho sản xuất nhựa sinh học

6. Nhựa sinh học yêu cầu một mức giá cao hơn

Chi phí sản xuất nhựa sinh học cao hơn 20 – 50% so với sản xuất nhựa truyền thống. Tuy nhiên, với công nghệ cải tiến và khả năng tiếp cận nhiều hơn với vật liệu, chi phí này có thể giảm đáng kể. Mức giá cao hơn đồng nghĩa với việc sức khỏe con người được đảm bảo khi sử dụng và các lợi ích cho môi trường thì mức giá cao hơn là hợp lý.

7. Nhựa sinh học cần được xử lý theo các phương pháp rất cụ thể

Có một thực tế là nhựa phân hủy sinh học có thể phân hủy thực sự dễ dàng và thậm chí trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, nó cũng đúng là một phương pháp xử lý rất cụ thể phải được tuân theo với chúng. Không làm được điều này có nghĩa là quá trình phân hủy sẽ bị cản trở. Nhựa sinh học cần phân hủy trong môi trường đất thành các chất hữu cơ như nước, CO2, sinh khối bởi vi sinh vật.

Nhược điểm từ nhựa sinh học cần môi trường nhất định để phân hủy
Nhược điểm từ nhựa sinh học cần môi trường nhất định để phân hủy

Đổ chúng trực tiếp vào các bãi chôn lấp sẽ đồng nghĩa với việc giải phóng khí mê-tan một cách không cần thiết. Vì vậy, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng chúng được tái chế, và chúng ta cũng nên nhớ sử dụng các sáng kiến giảm thiểu chất thải khác.

8. Cần có nước để phân hủy một số loại nhựa sinh học

Đối với các loại nhựa sinh học có nguồn gốc chính đến từ tinh bột ngô cần phải có nước để đảm bảo nhựa phân hủy sinh học được phân hủy đúng cách và kịp thời. Nó có nghĩa là mưa có thể tạo điều kiện cho sự phân hủy của nó. Nhưng nếu không có mưa thì sao? Nó có thể phát triển thành một vấn đề lớn trong việc quản lý những chất thải này vào những thời điểm đó.

9. Không loại bỏ được thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong cây trồng

Bạn sẽ không thể kiểm soát được việc nhựa sinh học tiếp xúc với thuốc diệt cỏthuốc trừ sâu. Không có cách nào để biết liệu cây trồng được gửi đến để sản xuất các loại nhựa này có tiếp xúc với bất kỳ hóa chất độc hại nào như vậy hay không. Do đó, chúng ta vẫn có nguy cơ tiếp xúc với chúng.

Nhược điểm từ nhựa sinh học khi chúng ta không kiểm soát được nhựa sinh học tiếp xúc với chất hóa học
Nhược điểm từ nhựa sinh học khi chúng ta không kiểm soát được nhựa sinh học tiếp xúc với chất hóa học

Kết luận

Biết về nhược điểm từ nhựa sinh học không phải cho chúng ta lý do để không sử dụng loại nhựa này. Đánh giá so với các nhược điểm kể trên thì ưu điểm mà nhựa sinh học vẫn đem đến lợi ích lớn cho tự nhiên và con người. Nhựa sinh học còn được dự đoán sẽ là xu hướng trong những năm đến. Đứng trước các nhược điểm từ nhựa sinh học đặt ra yêu cầu những cải thiện trong tương lai để loại trừ từng nhược điểm một để đem đến một sự phát triển bền vững. 

Đó là lý do mà nhiều công ty trên thế giới luôn nghiên cứu, phát triển và cải tiến nhựa sinh học mỗi ngày . Tại Việt Nam, hạt nhựa sinh học cà phê là thành quả cho quá trình tìm tòi và phát triển của Biopolymer. Chúng tôi là đơn vị đầu tiên sản xuất hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê với khả năng phân hủy sinh học và các ưu điểm nổi bật về chất lượng. Hạt nhựa sinh học cà phê được ứng dụng sản xuất nhiều sản phẩm phục vụ đời sống hằng ngày.

Hạt nhựa sinh học cà phê đầu tiên tại Việt Nam
Hạt nhựa sinh học cà phê đầu tiên tại Việt Nam

Xem thêm: 10 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nguồn: conserve energy future

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *