Với các báo cáo về lượng nhựa tích tụ ngày càng tăng trong các đại dương hiện nay, chưa kể đến các bãi chôn lấp, nhu cầu về các đổi mới từ nhựa sinh học xuất hiện từ đây. Đây là nơi mà nhựa sinh học ra đời và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống.

Vì chúng được làm từ các nguyên liệu thô tự nhiên nên chúng cũng có thể bị phân hủy bởi tự nhiên, trong một số trường hợp, bạn còn có thể ăn một vài trong số chúng nữa. 8 đổi mới từ nhựa sinh học sau đây có thể thay thế các loại nhựa thông thường có nguồn gốc từ hydrocacbon trong một tương lai không hề xa.

1. Đổi mới từ nhựa sinh học cà phê

Tại Việt Nam, các đổi mới từ nhựa sinh học được ứng dụng vào đời sống mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nổi bật có thể kể đến là hạt nhựa sinh học cà phê dùng cho sản xuất sản phẩm. Hạt nhựa sinh học cà phê như tên gọi là sự kết hợp giữa bã cà phê được thu gom tại các chuỗi cửa hàng cafe và nhựa PP. Hạt nhựa được làm ra có khả năng phân hủy sinh nhờ nguồn gốc từ thiên nhiên và vẫn giữ được các đặc tính về độ bền, khả năng chịu nhiệt và độ chịu va đập.

Đổi mới từ nhựa sinh học cà phê
Đổi mới từ nhựa sinh học cà phê

Đổi mới từ hạt nhựa sinh học cà phê mang đến cho thị trường nhựa sự lựa chọn xanh cho tương lai bền vững. Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê xuất hiện đa dạng về mẫu mã trong đời sống con người từ văn phòng làm việc đến tại nhà bạn. Sản phẩm chủ lực làm từ bã cà phê có thể kể đến như:

Ly to-go

Mug

Ly latte

Vải không dệt

Bút bi 

Hộp mỹ phẩm

Đồ dùng 1 lần: túi rác, ly nhựaống hút

2. Nhựa sinh học làm từ bột gạo

Tinh bột là một polysaccharide bao gồm hai thành phần: một polyme glucose mạch thẳng được gọi là amylose và một polyme glucose phân nhánh cao gọi là amylopectin. Hầu hết các cây xanh dự trữ năng lượng của chúng dưới dạng tinh bột và nó có mặt với số lượng lớn trong các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì và gạo, ngoài các loại củ như khoai tây.

Nhựa sinh học làm từ bột gạo
Nhựa sinh học làm từ bột gạo

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã biến tinh bột gạo thành một loại nhựa phân hủy sinh học, trong suốt về mặt quang học, ổn định về mặt thời gian, có độ bền cơ học cao và khả năng chịu nhiệt tốt. Bước quan trọng này hướng tới nhựa sinh học được làm từ các nguồn tài nguyên đơn giản và bền vững có tiềm năng ứng dụng trong bao bì thực phẩm và vật liệu y sinh.

3. Bao bì thực phẩm sinh học có thể ăn được

Các nhà nghiên cứu tại Otago, Họ đang phát triển một loại màng bọc thực phẩm có thể ăn được và có thể phân hủy dễ dàng. Bao bì ăn được tạo ra từ Zein, một chất tìm thấy trong ngô và thủy sản có thể cung cấp một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho nhựa trong ngành công nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Điểm quan trọng cho loại bao bì này chính là làm cho chúng tiêu hóa được trong dạ dày con người. Thử nghiệm được tiến hành điều này trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng một hệ thống về cơ bản là dạ dày và ruột non nhân tạo. Cũng như độ bền, khả năng chống thấm và nó có đủ khả năng bảo vệ thực phẩm khỏi môi trường xung quanh hay không.

Đổi mới từ nhựa sinh học tạo bao bì có thể ăn được
Đổi mới từ nhựa sinh học tạo bao bì có thể ăn được

Bao bì còn được thử nghiệm xem vật liệu phân hủy nhanh như thế nào trong các điều kiện vi sinh vật bình thường, chẳng hạn như trong đất, và ông cho biết nó phân hủy rất nhanh mà không cần đến hệ thống ủ phân công nghiệp.

4. Chuyển đổi dầu ăn thải bỏ thành nhựa sinh học

Dầu chiên đã qua sử dụng là chất thải nguy hại, có sẵn với số lượng lớn trên khắp thế giới. Nếu nó có thể được sử dụng để tạo ra polyhydroxybutyrate, là một vật liệu nhựa sinh học phân hủy trong điều kiện ủ phân công nghiệp ở nhiệt độ từ 50 trở lên.

Trong số các mục đích sử dụng thương mại đang được xem xét là hộp nhựa, dao kéo, giấy đóng gói và lá phủ. Các kỹ sư hóa học của STU đã đưa ra ý tưởng sử dụng nhựa sinh học cho gọng kính râm và các ứng dụng trong y tế. Nhựa sinh học có thể đóng vai trò như những bộ phận cấy ghép tạm thời hỗ trợ những trường hợp gãy xương phức tạp.

Chuyển đổi dầu ăn thải bỏ thành nhựa sinh học
Chuyển đổi dầu ăn thải bỏ thành nhựa sinh học

5. Ống hút sinh học làm từ bơ

Khi ống hút nhựa không còn được ưa chuộng vì có khả năng gây hại đến môi trường, một công ty có giải pháp thay thế sử dụng hố bơ đang được chú ý nhiều hơn. Morelia, Biofase có trụ sở tại Michoacán đang sản xuất ống hút phân hủy sinh học làm từ hạt bơ.

Dùng một phương pháp hiệu quả để chiết xuất một hợp chất phân tử từ vỏ quả bơ và thu được một chất tạo màng sinh học, sau đó có thể đúc thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào. Nhựa sinh học làm từ bơ của đã ra đời.

Đổi mới từ nhựa sinh học làm ra ống hút từ hạt bơ
Đổi mới từ nhựa sinh học làm ra ống hút từ hạt bơ

Một công ty có trụ sở tại Michoacán, Biofase, đang chuyển đổi 15.000 tấn hạt bơ thành nhựa sinh học mỗi ngày. Quy trình của công ty do người sáng lập Scott Mungía nghĩ ra, người đang tìm kiếm một nguồn nguyên liệu thô dồi dào để sản xuất nhựa sinh học. Sau nhiều năm thử và sai, ông nhận thấy rằng hạt bơ rất hoàn hảo. Biofase có thể biến nhựa này thành bất cứ thứ gì từ dao kéo nhựa đến ống hút.

6. Rong biển có thể là nguyên liệu thô hoàn hảo cho nhựa sinh học

Nguyên liệu thường được sử dụng để sản xuất nhựa sinh học là ngô, mía, dầu thực vật và tinh bột. Tuy nhiên, việc sử dụng các thành phần này cho nhựa đã làm dấy lên một số lo ngại.

Thứ nhất, việc sản xuất nhựa sinh học đòi hỏi đầu tư rất lớn vào đất đai, phân bón và hóa chất. Thứ hai, việc sử dụng các loại cây này để làm nhựa sẽ gây ra sự cạnh tranh giữa các nhà máy làm thực phẩm với các nhà máy sản xuất nhựa, có thể dẫn đến tăng giá thực phẩm và khủng hoảng lương thực.

Rong biển có thể là nguyên liệu thô hoàn hảo cho nhựa sinh học
Rong biển có thể là nguyên liệu thô hoàn hảo cho nhựa sinh học

Cho đến nay, rong biển là ứng cử viên tốt nhất cho nhựa sinh học vì nó có thể trả lời được cả hai thách thức trên. Đầu tiên, nó là rẻ. Không giống như các loài thực vật trên cạn khác, rong biển có thể phát triển mà không cần phân bón. Nó không chiếm không gian lớn trên đất liền vì nó phát triển ngoài khơi. Bằng cách sử dụng rong biển làm nhựa sinh học, việc sản xuất các mặt hàng nông nghiệp làm thực phẩm sẽ vẫn còn nguyên vẹn, do đó giá lương thực không tăng hoặc khủng hoảng lương thực.

7. Lego bắt đầu sử dụng nhựa sinh học

Lego đã cam kết chỉ sử dụng các vật liệu bền vững trong các sản phẩm cốt lõi của mình vào năm 2030. Để thực hiện bước đầu tiên hướng tới điều này, hãng đã cho ra mắt dòng sản phẩm Plants from Plants, một bộ Lego làm bằng nhựa có nguồn gốc từ mía như là lá, bụi cỏ, cây. Bao gồm 98% biopolyetylen, các sản phẩm được cải tiến đáp ứng các hướng dẫn về tính bền vững do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đưa ra, do cây mía hấp thụ CO2 khi cây lớn lên.

Vật liệu đã được kiểm tra để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Lego cũng như mong đợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các phần tử polyethylene sẽ chỉ chiếm 1-2% tổng lượng các phần tử nhựa được sản xuất bởi công ty sản đồ chơi thuộc sở hữu của gia đình, một trong những thương hiệu phổ biến nhất thế giới.

Đổi mới từ nhựa sinh học trong đồ chơi Lego
Đổi mới từ nhựa sinh học trong đồ chơi Lego

Tại Lego, chúng tôi muốn tạo ra tác động tích cực đến thế giới xung quanh và đang làm việc chăm chỉ để tạo ra các sản phẩm vui chơi tuyệt vời cho trẻ em bằng cách sử dụng các vật liệu bền vững ” Tim Brooks nói, phó chủ tịch phụ trách môi trường của Lego Group.

8. Ứng dụng tảo làm sản phẩm 3D

Các nhà thiết kế người Hà Lan Eric Klarenbeek và Maartje Dros đã phát triển một loại nhựa sinh học làm từ tảo, mà họ tin rằng có thể thay thế hoàn toàn nhựa có nguồn gốc hóa thạch theo thời gian.Làm việc tại Atelier Luma ở Pháp, Klarenbeek và Dros đã nuôi trồng tảo thủy sinh, sau đó họ làm khô và chế biến thành một vật liệu có thể được sử dụng để in các vật thể in 3D.

Các nhà thiết kế tin rằng polyme tảo có thể được sử dụng để làm mọi thứ từ chai dầu gội đầu đến bộ đồ ăn hoặc thùng rác, cuối cùng thay thế hoàn toàn nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch như dầu.

Cũng như tảo, Klarenbeek và Dros đã tạo ra chất tạo màng sinh học từ các nguyên liệu thô hữu cơ khác như sợi nấm, tinh bột khoai tây và vỏ hạt ca cao, mà họ sử dụng để in các vật thể in 3D.

Ứng dụng tảo làm sản phẩm 3D
Ứng dụng tảo làm sản phẩm 3D

Ý tưởng của họ là trong tương lai sẽ có một cửa hàng trên mọi góc phố, nơi bạn có thể ‘nướng’ nguyên liệu hữu cơ, giống như bánh mì tươi. Bạn sẽ không phải đi đến các khu công nghiệp xa xôi để mua đồ nội thất và sản phẩm từ các chuỗi đa quốc gia. In 3D sẽ là thủ công mới và nền kinh tế phi tập trung.

Tìm mua hạt nhựa sinh học cà phê

Từ ý tưởng đến hiện thực hóa các đổi mới từ nhựa sinh học cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp và tổ chức đến môi trường và sức khỏe con người. Các sản phẩm sinh học sẽ dần thay thế các đồ nhựa độc hại hiện nay và hướng đến một tương lai sạch và bền vững hơn nhờ nhựa sinh học. 

Để tìm mua sản phẩm từ bã cà phê, quý khách có thể tìm đến Biopolymer. Chúng tôi là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp hạt nhựa sinh học cà phê và sản phẩm làm từ hạt liệu này. Trong suốt thời gian hoạt động, Biopolymer đã đồng hành cùng nhiều đối tác lớn như Uniqlo, Starbucks với sản phẩm làm quà tặng. Để nhận thêm thông tin và báo giá sản phẩm, vui lòng để lại thông tin tại mục “LIÊN HỆ”. Đội ngũ tư vấn sẽ phản hồi lại khi nhận được thông tin từ quý khách.

Nguồn: interestingengineering

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *