Nghe có vẻ khó tin, nhưng Trái Đất của chúng ta đang ngập tràn nhựa, nhất là ản phẩm nhựa sử dụng một lần, đến nỗi các nhà môi trường cho rằng rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá trên các đại dương vào năm 2050. Nếu xu hướng này tiếp tục, thế hệ đời sau của chúng ta sẽ không có cơ hội sống trên một hành tinh sạch và an toàn . May mắn thay, trước làn sóng nhựa này, vẫn có các doanh nghiệp và cá nhân có trách nhiệm cộng đồng và đưa ra được các giải pháp để giảm dần nhựa trong đời sống hàng ngày của con người.

biopolymer.vn

Với Biopolymer, chúng tôi tin rằng tất cả chúng ta có thể đóng góp vào một tương lai tốt đẹp hơn cho hành tinh của chúng ta nếu chúng ta chọn mua các sản phẩm thay thế nhựa thân thiện với môi trường. Dưới đây là 7 công ty và thương hiệu cung cấp các lựa chọn bền vững này.

1. Starbucks thay thê ống hút nhựa sử dụng một lần

Ống hút nhựa sử dụng một lần là một trong những “thủ phạm” gây ô nhiễm đại dương, đe dọa rất lớn đến sinh vật biển. Khá nhiều công ty lớn đã đặt ra mục tiêu loại bỏ chúng, và một trong những người dẫn đầu phong trào này là Starbucks. Công ty có kế hoạch loại bỏ dần tất cả ống hút nhựa được sử dụng trong các cửa hàng của mình vào năm 2020, điều này sẽ ngăn hơn một tỷ trong số ống hút nhựa sử dụng một lần đi đến các bãi rác và đại dương mỗi năm.

Ống hút nhựa sử dụng một lần là "thủ phạm" gây ô nhiễm đại dương, đe dọa rất lớn đến sinh vật biển
Ống hút nhựa sử dụng một lần là “thủ phạm” gây ô nhiễm đại dương, đe dọa rất lớn đến sinh vật biển

Vậy Starbucks cung cấp những sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường nào cho khách hàng của mình? Đối với đồ uống yêu cầu ống hút nhựa sử dụng một lần, công ty đã phát triển một loại nắp khoét lỗ để chúng ta có thể uống trực tiếp. 

Với khách hàng, những người vẫn muốn thưởng thức đồ uống của mình với sự trợ giúp của ống hút, công ty đưa ra giải pháp xanh hơn bằng cách cung cấp các loại ống hút giấy và ống hút có thể phân hủy, và thậm chí cả ống hút bánh quy mà bạn có thể ăn sau khi uống xong.

2. Subway

Các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn thường bị cho là tiêu thụ và đưa ra thị trường một lượng lớn nhựa sử dụng một lần. Nhưng các doanh nghiệp có trách nhiệm luôn tìm kiếm những cách thức mới để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến các sản phẩm và dịch vụ của họ, và Subway là một trong số đó. Công ty này đã đặt mục tiêu  giảm nhu cầu sử dụng nhựa một lần bằng cách thay đổi cách đóng gói của họ.

Subway sử dụng bao bì tái chế cam kết giảm tối đa nhựa sử dụng một lần
Subway sử dụng bao bì tái chế cam kết giảm tối đa nhựa sử dụng một lần

Vì tất cả các loại bánh mì hiện đã được bảo đảm bằng nhãn mác, công ty không còn cung cấp túi nhựa cho mỗi đơn đặt hàng nữa và chỉ cung cấp chúng theo yêu cầu. Bất cứ khi nào có thể, chuỗi thức ăn nhanh cũng sử dụng vật liệu tái chế để đóng gói. Ví dụ, bát salad, đĩa phục vụ ăn uống và nắp đậy có  hàm lượng tái chế 95%. Nhờ chính sách thân thiện với môi trường này, Subway có kế hoạch giảm 10 triệu bảng Anh mỗi năm chất thải trong các nhà hàng ở Mỹ.

3. Adidas

Là Thương hiệu thời trang dẫn đầu trong xu hướng ủng hộ cho những ý tưởng xanh, Adidas đã từ chối sử dụng nhựa nguyên sinh từ các nhà sản xuất quần áo và giày dép thể thao của mình. Thay vào đó, Adidas đã kết hợp  với Parley for the Oceans , một mạng lưới toàn cầu hợp nhất các nhà tư tưởng và các doanh nghiệp tập trung vào việc cứu các đại dương của chúng ta khỏi ô nhiễm.

Do đó, họ đã tạo ra dòng sản phẩm sử dụng các rác thải nhựa thu gom được ở biển và các khu vực ven biển thay vì nhựa nguyên sinh. Bằng cách xử lý rác thải nhựa, công ty hy vọng sẽ  khuyến khích nhiều doanh nghiệp và cá nhân xem xét lại cách chúng ta xử lý nhựa và trở thành người tiêu dùng có trách nhiệm hơn.

4. Ecovative

Eben và Gavin - 2 nhà sáng lập của Ecovative, tạo ra bao bì từ nấm thay thế nhựa sử dụng một lần
Eben và Gavin – 2 nhà sáng lập của Ecovative, tạo ra bao bì từ nấm thay thế nhựa sử dụng một lần

Trong khi một số doanh nghiệp đang loại bỏ bao bì nhựa sử dụng một lần, cũng có những doanh nghiệp khác đang nỗ lực để cung cấp các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường. Ecovative là công ty được ra mắt vào năm 2007 tại New York. Bằng cách phát triển nấm trong các điều kiện được kiểm soát, Eben và Gavin – 2 nhà sáng lập nhận ra rằng họ có thể điều khiển hình dạng và tính chất của loài thực vật này để biến thành một vật liệu rất linh hoạt.

Hơn nữa, sợi nấm được nuôi bởi thân ngô và các chất thải nông nghiệp, qua quy trình sản xuất sẽ tạo thành những khối chất rắn không thấm nước, chống cháy, bị phân hủy một tháng sau khi chôn vùi trong đất.

Ecovative ép khuôn cho các sợi nấm để biến chúng thành hộp đựng hoặc các sản phẩm khác
Ecovative ép khuôn cho các sợi nấm để biến chúng thành hộp đựng hoặc các sản phẩm khác

Tại Ecovative, họ phát triển các vật liệu đóng gói 100% có thể phân hủy và phân hủy sinh học theo đúng nghĩa đen . Công ty sử dụng sợi nấm – cấu trúc rễ nấm để tạo ra nhiều loại vật liệu đóng gói và chất thay thế nhựa cho tất cả các loại ứng dụng.

Vật liệu MycoComposite do công ty phát triển có thể được  sử dụng để đóng gói thực phẩm, đồ nội thất, sản xuất giày dép, trang trí nhà cửa và nhiều mục đích khác mà chúng ta thường sử dụng nhựa. Công ty cũng đang phát triển một loại da không có nguồn gốc động vật và thịt trên cơ sở sợi nấm, tiến thêm một bước nữa hướng tới một tương lai nơi mọi người sẽ khôi phục tài nguyên của hành tinh thay vì gây ô nhiễm.

Bao bì đựng mỹ phẩm
Bao bì đựng mỹ phẩm từ Ecovative

5. For The Better Good

 chai của For The Better Good không độc hại và có thể phân hủy sinh học 100%
chai của For The Better Good không độc hại và có thể phân hủy sinh học 100%

Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy công ty này cung cấp nước uống đóng chai thông thường, nhưng điều thú vị chính là nằm ở vỏ chai. Không giống như các loại chai nhựa sử dụng một lần thông thường mà chúng ta sử dụng hàng ngày, chai của For The Better Good không độc hại và có thể phân hủy sinh học 100%. Điều này liệu có phải sự thật hay không?

Chai nước này được làm bằng tinh bột tự nhiên chiết xuất từ ​​thực vật với nhãn chai làm từ tinh bột và mực in thân thiện với môi trường. Mặc dù phần ngọn vẫn được làm bằng nhựa, For The Better Good luôn tìm kiếm những cách mới để tái chế và tái sử dụng chúng. Công ty cũng cung cấp các chai có nhãn trắng cho các công ty nước giải khát muốn quảng bá thương hiệu riêng của họ trong các chai thân thiện với môi trường.

6. Ecoffee Cup

Công ty ước tính rằng trong suốt 3 thập kỷ tồn tại của cốc giấy, hơn 3 nghìn tỷ trong số đó đã bị chôn vùi trong các bãi rác . Một chiếc cốc giấy sử dụng một lần thông thường có tuổi thọ không quá 10 phút và chứa nhựa khiến nó không thể tái chế hoàn toàn, và lựa chọ cho cốc nhựa sử dụng một lần còn gây ra hậu quả tồi tệ hơn, nhưng cốc tái sử dụng được phát triển bởi Ecoffee Cup thì hoàn toàn khác.

Cốc làm từ sợ tự nhiên thay thế cốc nhựa sử dụng một lần
Cốc làm từ sợ tự nhiên thay thế cốc nhựa sử dụng một lần

Công ty đã phát minh ra một chiếc cốc sử dụng nhiều lần mà bạn có thể đổ đầy đồ uống yêu thích của mình và nó có thể tồn tại trong nhiều năm nếu bạn xử lý cẩn thận. Hơn nữa, cốc được  làm bằng sợi tự nhiên, tinh bột ngô, nhựa và silicone cấp thực phẩm, chiếc cốc này sẽ trở thành sự lựa chọn tốt hơn nhiều so với cốc nhựa sử dụng một lần độc hại hoặc cốc giấy sẽ bị bỏ vào thùng rác sau khi được sử dụng một vài phút.

7. Rimping

Chắc hẳn chúng ta đã quen với việc nhìn thấy hàng đống trái cây và rau quả được bọc riêng lẻ trong nhiều lớp nhựa sử dụng một lần tại các cửa hàng tạp hóa gần nhà của bạn chưa? Chỉ cần tưởng tượng số lượng rác thải nhựa mà chúng ta sản xuất hàng năm bằng cách bán và mua thực phẩm trong bọc nhựa. Chuỗi siêu thị Thái Lan này đã đưa ra một giải pháp xanh độc đáo chính là bọc trái cây và rau củ trong lá chuối .

Lá chuối thay thế màng nhựa sử dụng một lần
Lá chuối thay thế màng nhựa sử dụng một lần

Rimping sử dụng một số nhựa để dán nhãn, nhưng phương pháp này vẫn tốt cho sức khỏe người dùng cũng như môi trường của chúng ta hơn nhiều so với sử dụng bao bì nhựa thông thường. Lá chuối là nguyên liệu 100% hữu cơ, có thể phân hủy sinh học và có thể tái tạo, điều này làm cho chúng trở thành một loại cây xanh thay thế hoàn hảo cho các sản phẩm làm từ dầu ở những vùng mà chúng mọc nhiều.

Bạn nghĩ gì về nỗ lực của những doanh nghiệp này trong việc giảm thiểu tác hại của nhựa sử dụng một lần cho hành tinh của chúng ta? Cá nhân bạn có chọn mua sản phẩm thay thế nhựa thân thiện với môi trường khi có cơ hội hay không?

Nguồn: brightside.me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *