Các chất ô nhiễm nhựa bao gồm một lượng đáng kể chất thải trong các vùng đất và vùng nước của chúng ta và gây nguy hiểm cho thực vật, động vật, con người và toàn bộ hệ sinh thái. Dưới đây là 7 sự thật về rác thải nhựa đang gây hại cho trái đất từng ngày.

Ô nhiễm rác thải nhựa chính xác là gì ?

Ô nhiễm nhựa là sự tích tụ của các sản phẩm nhựa tổng hợp gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống tự nhiên của con người và động vật hoang dã. Ô nhiễm nhựa là một trong những nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu đáng kể nhất. Nhựa gần như không thể phân hủy, cuộn lại trong các bãi rác và đại dương, nơi nó ảnh hưởng xấu đến sinh vật biển. Ngoài ra, quản lý chất thải không thể tái chế hiệu quả hầu hết nhựa (ngay cả những loại có biểu tượng tái chế), có nghĩa là hầu hết chất thải nhựa cuối cùng sẽ được đưa vào các bãi chôn lấp hoặc đại dương.

Ô nhiễm rác thải nhựa chính xác là gì ?
Ô nhiễm rác thải nhựa chính xác là gì ?

3 ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải nhựa

Dưới đây là một số cách tiêu cực mà ô nhiễm nhựa toàn cầu ảnh hưởng xấu đến môi trường của chúng ta:

1. Gây hại đến đời sống hoang dã

Động vật thường ăn các đồ nhựa mà chúng nhầm với thức ăn, điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe bên trong. Nhiều loài động vật như chim, rùa biển và các sinh vật biển khác bị vướng vào các sản phẩm nhựa, khiến chúng khó sống hoặc thoát khỏi những kẻ săn mồi. Tìm hiểu về bảy cách khác nhau để sử dụng ít nhựa hơn.

2. Có hại đến sức khỏe toàn bộ dạng sinh vật sống

Hầu hết nhựa được đốt hoặc đổ vào các bãi chôn lấp, nơi nó rò rỉ các hóa chất độc hại vào đất. Hàng năm, 154 triệu pound nhựa được đốt, giải phóng các chất độc vào không khí, dẫn đến gia tăng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, đẩy nhanh và tăng cường tác động của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, nhựa có thể tồn tại trong nguồn cung cấp thực phẩm và nước của chúng ta, gây ra các rối loạn phát triển, thần kinh hoặc sinh sản, có thể gây bất lợi cho sức khỏe động vật và con người.

3. Cung cấp phương tiện di chuyển cho các loài xâm lấn

Các mảnh vụn nhựa trôi nổi trên biển có thể tác động tiêu cực đến sinh vật biển và cung cấp phương tiện di chuyển cho các loài xâm lấn. Khi chất thải trôi trên biển, nó mang theo vi khuẩn không có nguồn gốc và các sinh vật khác đến các địa điểm mới, nơi chúng có thể gây hại đặc biệt.

7 sự thật về rác thải nhựa

Kể từ năm 1950, các nhà sản xuất nhựa đã sản xuất hơn tám tỷ mảnh nhựa, hầu hết trong số đó nằm gọn trong các bãi rác hoặc đại dương. Dưới đây là một số sự thật về rác thải nhựa đáng để quan tâm:

1. Vi nhựa là một vấn đề quan trọng

Khi nhựa bị phân hủy, nó biến thành những mảnh nhựa nhỏ hơn được gọi là vi nhựa. Những hạt nhựa gần như siêu nhỏ này có thể trộn lẫn với cát hoặc các trầm tích khác, dẫn đến ô nhiễm thêm và chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những động vật đào bới cát hoặc lướt qua đại dương để kiếm thức ăn, như chim hải âu và các loài chim biển khác, dễ bị vô tình nuốt phải nhựa. Vi nhựa xâm nhập vào nguồn nước và nguồn thực phẩm của chúng ta,di chuyển tác hại của ô nhiễm nhựa lên chuỗi thức ăn con người.

Sự thật về rác thải nhựa 1_ Vi nhựa là một vấn đề quan trọng
Sự thật về rác thải nhựa 1_ Vi nhựa là một vấn đề quan trọng

2. Sự tiêu thụ nhựa quá lớn

Năm 2017, cứ mỗi phát sẽ có ít nhất 1 triệu chai nước được mua. Ngoài ra, hơn 500 tỷ túi nhựa được mua hàng năm trên toàn thế giới, mặc dù một số quốc gia và tiểu bang của Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi sử dụng một lần để chống ô nhiễm nhựa.

biopolymer.vn
Sự thật về rác thải nhựa 2_ Sự tiêu thụ nhựa quá lớn

3. Nhựa sử dụng một lần đang thịnh hành

Bao bì nhựa, giống như giấy gói thực phẩm, chiếm gần một nửa lượng rác thải nhựa. Ví dụ, người tiêu dùng sử dụng 500.000 ống hút nhựa hàng ngày. Hơn 99% nhựa đến từ các hóa chất có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, còn được gọi là hóa dầu. Những chất độc nhựa này ngấm vào đất và nước, khiến việc vứt bỏ hàng tấn nhựa thường xuyên như vậy rất nguy hiểm.

Sự thật về nhựa sinh học 3: Nhựa sử dụng một lần đang thịnh hành
Sự thật về nhựa sinh học 3: Nhựa sử dụng một lần đang thịnh hành

4. Sản xuất nhựa đã tăng đột biến kể từ giữa những năm 90

Theo một nghiên cứu phân tích sản lượng nhựa toàn cầu từ năm 1950–2015, ước tính có khoảng 8 tỷ tấn nhựa được sản xuất trong khoảng thời gian 65 năm. Chỉ có chín phần trăm nhựa được tái chế để tái sử dụng, và 79 phần trăm cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp và những nơi khác.

Sự thật về nhựa sinh học 4: Sản xuất nhựa đã tăng đột biến kể từ giữa những năm 90
Sự thật về nhựa sinh học 4: Sản xuất nhựa đã tăng đột biến kể từ giữa những năm 90

5. Chỉ 20 quốc gia chịu trách nhiệm về hầu hết rác thải nhựa

Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Hoa Kỳ là một số nước đóng góp nhiều nhất vào rác thải nhựa hàng năm. Một người Mỹ vứt bỏ 185 pound nhựa hàng năm, khoảng một nửa trong số đó là loại chỉ sử dụng một lần.

6. Gần 3/4 rác ở bãi biển là nhựa

Khoảng 73% rác thải được tìm thấy trên các bãi biển trên khắp thế giới là các sản phẩm nhựa và mảnh vụn nhựa. Chai nhựa, túi đựng hàng tạp hóa và các vật dụng bằng nhựa khác thường được thải ra đại dương trên thế giới — khoảng tám triệu tấn nhựa mỗi năm — cuối cùng sẽ trôi dạt vào bờ biển của chúng ta.

Ô nhiễm nhựa đại dương đã làm tăng gấp bốn lần số vùng chết được tìm thấy trong vùng biển của chúng ta. Vùng chết là những vùng trong môi trường biển thiếu oxy. Lượng oxy thấp này có thể khiến các loài động vật biển chết ngạt, dẫn đến tuyệt chủng và gây mất cân bằng sinh thái. Nhiều loài động vật biển có vú, chim biển cũng phải đối mặt với tác hại đáng kể hoặc thương tật nghiêm trọng do ăn phải hoặc bị vướng vào các mảnh vụn nhựa.

Sự thật về rác thải nhựa: Gần 3/4 rác ở bãi biển là nhựa
Sự thật về rác thải nhựa: Gần 3/4 rác ở bãi biển là nhựa

Xem thêm: RÁC THẢI NHỰA SẼ NHƯ THẾ NÀO VÀ ĐI VỀ ĐÂU KHI CHÚNG TRÀN XUỐNG BIỂN?

7. Dụng cụ đánh cá là một chất gây ô nhiễm nhựa chính

Dụng cụ đánh cá như lưới, dây và bẫy tạo ra 10% ô nhiễm nhựa, gây ra 640.000 tấn rác thải nhựa đại dương mỗi năm. Theo một nghiên cứu, Great Pacific Garbage Patch chứa 46.000 tấn nhựa mega, hơn 80% trong số đó là dụng cụ đánh cá.

Sự thật về nhựa sinh học 7: Dụng cụ đánh cá là một chất gây ô nhiễm nhựa chính
Sự thật về nhựa sinh học 7: Dụng cụ đánh cá là một chất gây ô nhiễm nhựa chính

Lời giải cho ô nhiễm rác thải nhựa ?

Đứng trước các sự thật rác thải nhựa nêu trên, có nhiều biện pháp được đề ra nhưng chưa có phương án nào là giải quyết triệt để ô nhiễm rác thải nhựa ngay được. Nhưng về lâu dài, nhựa sinh học có thể coi là hướng đi bền vững trong thời gian tới. Nhiều thuật ngữ phân hủy sinh học mới, xu hướng sống xanh và đa dạng sản phẩm sinh học được mang đến đời sống con người.

Các nguồn nguyên liệu thiên nhiên tưởng chừng sẽ bị bỏ đi hoặc không có giá trị sử dụng nay lại được biến thành nguyên liệu đầu vào để làm ra những chiếc ly, bao bì thân thiện với môi trường. Từ bột gạo, bột ngô, tảo biển và ngay cả bã cà phê còn được tận dụng để tạo ra hạt nhựa sinh học cà phê phục vụ cho sản xuất sản phẩm sinh học. Nhựa sinh học sẽ dần thay thế cho hạt nhựa thông thường và sản phẩm sinh học cũng xuất hiện rộng rãi hơn. Nhà sản xuất sẽ cần quan tâm đến nhựa sinh học nhiều hơn và bắt đầu ứng dụng vào cho sản xuất.

Hạt nhựa sinh học và sản phẩm sinh học là phương án hữu hiệu hiện nay khi chống lại ô nhiễm rác thải nhựa
Hạt nhựa sinh học và sản phẩm sinh học là phương án hữu hiệu hiện nay khi chống lại ô nhiễm rác thải nhựa

Hy vọng 7 sự thật về rác thải nhựa trên đây đã giúp bạn thấy được tác hại của nhựa thông thường lên đời sống không chỉ con người mà còn là môi trường ta sống. Để biết thêm thông tin về nhựa sinh học và sản phẩm từ bã cà phê, vui lòng xem thêm tại mục “TIN TỨC”. 

Nguồn: masterclass

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *