Hiểu biết vai trò của ô nhiễm nhựa trong việc hủy hoại môi trường và khám phá 7 điều cá nhân bạn có thể làm để giảm rác thải nhựa. Chúng ta đều biết rằng nhựa là một vấn đề. Mặc dù có nhiều ưu điểm – rẻ, dễ làm, linh hoạt và dễ tiếp cận – nhưng ngày càng rõ ràng rằng rác thải nhựa đang vượt khỏi tầm kiểm soát và gây ra thiệt hại lớn cho môi trường. Ví dụ, 12 triệu tấn nhựa được đổ ra đại dương mỗi năm và các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra các hạt vi nhựa nằm sâu trong băng ở Bắc Cực.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về ô nhiễm nhựa là gì, nguyên nhân gây ra nó và tại sao nó lại gây bất lợi cho hành tinh và sức khỏe của các sinh vật sống. Cùng với đó là 7 cách bạn có thể tham khảo để giảm rác thải nhựa.

Ô nhiễm nhựa là gì ?

Về cơ bản, ô nhiễm nhựa là sự tích tụ của các sản phẩm nhựa tổng hợp trong môi trường đến mức gây ra các vấn đề cho môi trường sống của động vật hoang dã, hệ sinh thái và quần thể con người.

Ban đầu, việc sử dụng nhựa là một cuộc cách mạng. Tuy nhiên, vào cuối thế kỷ 20, chúng ta đã chứng kiến ô nhiễm nhựa lan rộng khắp các loại môi trường, bao gồm cả đáy đại dương và trên núi cao. 

Ô nhiễm nhựa gây ra bởi sự tích tụ sản phẩm bị thải ra ngoài tự nhiên
Ô nhiễm nhựa gây ra bởi sự tích tụ sản phẩm bị thải ra ngoài tự nhiên

Năm 2016, Diễn đàn Kinh tế Thế giới phát hiện ra rằng 78 triệu tấn nhựa được sản xuất hàng năm và chỉ 14% được tái chế và 32% bị rò rỉ ra môi trường. Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng vào năm 2014, tỷ lệ cá so với nhựa là 5:1. Họ dự đoán rằng vào năm 2050, tỷ lệ này sẽ là 1:1, do đó sẽ có nhiều nhựa như cá. Vì vậy, rõ ràng, đây là sự ô nhiễm ở quy mô cực kỳ bất lợi.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nhựa là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nhựa. Một số nguyên nhân trong số này rất phức tạp để giải quyết, nhưng hiểu biết về chúng có thể giúp chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi tiêu thụ.

 • Sự tiêu thụ lớn từ con người thải ra lượng rác thải khổng lồ
 • Xử lý nhựa chưa hiệu quả dẫn đến các bãi chôn lấp hoặc nằm rải rác xung quanh cảnh quan
 • Thời gian phân hủy kéo dài lên đến hàng trăm năm
 • Chính tự nhiên cũng làm phát tán ô nhiễm 
 • Lạm dụng việc sử dụng nhựa
Một số nguyên nhân gây ra ô nhiễm nhựa
Một số nguyên nhân gây ra ô nhiễm nhựa

Tác hại từ rác thải nhựa

 • Nó phá vỡ chuỗi thức ăn.
 • Có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Ô nhiễm nước ngầm có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của chúng ta.
 • Gây hại cho động vật sống
 • Nó gây ô nhiễm đất, không khí và nước
 • Dọn sạch các khu vực rác thải nhựa khó khăn và tốn kém
Tác hại đến từ rác thải nhựa
Tác hại đến từ rác thải nhựa

7 cách giảm rác thải nhựa

May mắn thay, có một số thay đổi bạn có thể thực hiện với tư cách cá nhân có thể có tác động tích cực giảm rác thải nhựa.

1. Tái chế khi có thể (và thực hiện đúng cách)

Tái chế, bất cứ khi nào bạn có thể, đều có tác động tích cực đến hành tinh vì nó ngăn chặn nhựa bị thải ra các bãi chôn lấp giúp giảm rác thải nhựa. Tất nhiên, các hệ thống tái chế không hoàn hảo, nhưng việc tái chế vẫn hiệu quả hơn là bỏ mọi thứ vào cùng một thùng.

Giảm rác thải nhựa bằng việc tái chế nhựa và tái chế đúng cách
Giảm rác thải nhựa bằng việc tái chế nhựa và tái chế đúng cách

2. Tránh đồ nhựa dùng một lần

Các mặt hàng nhựa sử dụng một lần là một trong những thủ phạm lớn nhất khi nói đến ô nhiễm nhựa. Bạn có thể thấy khó tránh xa chúng hơn bạn nghĩ, nhưng để ý mức độ phổ biến của chúng trong cuộc sống hàng ngày là bước đầu tiên tốt.

Một số ví dụ phổ biến có chứa nhựa sử dụng một lần bao gồm màng bọc thực phẩm rau trong siêu thị, khăn ướt, tăm bông, dao kéo nhựa, cốc cà phê, ống hút, sản phẩm vệ sinh và thuốc lá. May mắn thay, có rất nhiều lựa chọn thay thế nếu bạn tìm kiếm chúng.

Giảm rác thải nhựa bằng việc tránh dùng đồ nhựa dùng 1 lần
Giảm rác thải nhựa bằng việc tránh dùng đồ nhựa dùng 1 lần

3. Kiểm tra lại thùng rác của bạn

Kiểm tra thùng rác về cơ bản là nơi bạn xem xét rác của mình và theo dõi những gì bạn thường xuyên vứt bỏ. Thông thường, chúng ta vứt bỏ mọi thứ mà không cần suy nghĩ kỹ, vì vậy đây là một cách tuyệt vời để biết chính xác chúng ta tạo ra bao nhiêu rác thải. Ví dụ: nếu bạn tìm thấy rất nhiều cốc cà phê trong thùng rác, bạn biết rằng đã đến lúc mua một chiếc cốc có thể tái sử dụng.

Giảm rác thải nhựa bằng cách kiểm tra thùng rác của bạn
Giảm rác thải nhựa bằng cách kiểm tra thùng rác của bạn

4. Tìm các tùy chọn có thể tái sử dụng

Đối với các sản phẩm nhựa dùng một lần, tìm các giải pháp thay thế có thể tái sử dụng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn ngừng sử dụng quá nhiều đồ nhựa sử dụng một lần. Sản phẩm từ nhựa sinh học sẽ là lựa chọn sáng giá cho bài toán giám rác thải nhựa. Bắt nguồn từ thành phần tự nhiên như bã cà phê, sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê giúp thay thế đồ nhựa dùng 1 lần với đa dạng lựa chọn như:

Ly và cốc làm từ bã cà phê

Bút bi cà phê

Móc treo đồ

Hũ đựng mỹ phẩm

Giảm rác thải nhựa từ các sản phẩm tái sử dụng
Giảm rác thải nhựa từ các sản phẩm tái sử dụng

Xem thêm: 10 SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

5. Chọn quần áo làm từ vật liệu bền vững hoặc tái chế

Rất nhiều quần áo từ các thương hiệu thời trang nhanh được làm từ nhựa: polyester, nylon, acrylic và đây là một trong những tác nhân gây ô nhiễm lớn nhất trên thế giới. Vì vậy, khi hàng loạt quần áo bị đổ ra bãi rác sau khi mặc một hoặc hai lần, chúng sẽ không phân hủy sinh học trong hàng trăm năm. Thay vào đó, nếu bạn muốn mua quần áo mới, hãy tiếp tục mua quần áo làm từ vật liệu bền vững hoặc tái chế.

Lựa chọn nguyên liệu thân thiện môi trường để làm vải bền vững
Lựa chọn nguyên liệu thân thiện môi trường để làm vải bền vững

6. Thay đổi thói quen giặt giũ

Có rất nhiều cách để bạn có thể biến thói quen giặt giũ của mình trở nên thân thiện với môi trường hơn và giảm rác thải nhựa. Trước hết, chất tẩy rửa thường được đựng trong chai nhựa hoặc túi nhựa, vì vậy hãy cố gắng tìm loại chất tẩy rửa không chất thải. Bạn thậm chí có thể thử dùng trứng giặt – những quả trứng bền và có thể tái chế chứa các hạt không chứa nhựa vừa làm sạch vừa làm mềm quần áo của bạn.

Thay đổi thói quen giặt đồ cũng giúp giảm rác thải nhựa
Thay đổi thói quen giặt đồ cũng giúp giảm rác thải nhựa

7. Mua sắm với số lượng lớn

Mua sắm với số lượng lớn là khi bạn mua sắm tại một cửa hàng rất lớn và chọn tất cả những thứ thiết yếu mà bạn cần, thay vì thường xuyên mua một lượng nhỏ nguyên liệu. Bạn không chỉ có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn mua sắm theo cách này mà còn sử dụng ít bao bì và nhựa sử dụng một lần hơn rất nhiều.

Mua sắm với số lượng lớn giảm việc sử dụng đồ nhựa khi mua sắm nhiều lần
Mua sắm với số lượng lớn giảm việc sử dụng đồ nhựa khi mua sắm nhiều lần

Trên đây là 7 cách giúp giảm rác thải nhựa bạn có thể tham khảo trong việc giảm tác động của bản thân cho môi trường. Sẽ có nhiều cách để giảm rác thải nhựa nhưng có những thứ ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy bắt đầu với những cách nằm trong khả năng của bạn!

Nguồn: futurelearn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *