Nhựa sinh học có lẻ là khái niệm được quan tâm rộng rãi bởi cá nhân, các tổ chức công ty, trường đại học, đặc biệt là khi đề cập đến các đề tài về môi trường, lối sống xanh và bền vững. Nguồn gốc nhựa sinh học hiện nay trên thế giới và Việt Nam rất đa dạng đến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn 6 nguồn gốc nhựa sinh học phổ biến.

Nhựa sinh học là sự thay thế cho nhựa có gốc từ dầu khí

Sự phát triển của nhựa sinh học – loại nhựa có thể phân hủy sinh học và được làm từ các vật liệu tự nhiên – cung cấp cho các doanh nghiệp các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường cho bao bì và sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng sử dụng một lần gây nhiều chất thải.

Ngành công nghiệp nhựa sinh học vẫn đang trong giai đoạn đầu nhưng đang phát triển ổn định và sẽ bắt đầu thay thế nhiều đồ dùng một lần được làm từ nhựa gốc dầu mỏ, chẳng hạn như cốc, dao kéo, bao bì, hộp đựng và ống hút.

Mặt tiêu cực của nhựa

Nhựa làm từ dầu mỏ có thể mất đến 500 năm để phân hủy, từ từ giải phóng các chất phụ gia hóa học độc hại ra môi trường xung quanh và phân hủy thành các vi nhựa có hại. Khi được tái chế không đúng cách, chúng có thể gây ô nhiễm toàn bộ lô nhựa có thể tái chế và làm hỏng cơ sở hạ tầng tái chế. Chưa kể nhựa làm từ dầu mỏ chỉ đang làm cạn kiệt nguồn cung cấp nhiên liệu hóa thạch hữu hạn của chúng ta.

Nhựa làm từ dầu mỏ gây tác hại tiêu cực đến môi trường
Nhựa làm từ dầu mỏ gây tác hại tiêu cực đến môi trường

Trong khi nhựa thông thường rất hữu ích – và thường cần thiết – cho nhiều mục đích kinh doanh và công nghiệp, thì cần phải có sự thay đổi hướng tới một giải pháp thay thế bền vững hơn cho các mặt hàng sử dụng một lần như bao bì.

Nhựa sinh học đến từ nguyên liệu đời sống hằng ngày

Không giống như nhựa thông thường được làm từ dầu mỏ, nguồn gốc nhựa sinh học từ các nguồn sinh khối tái tạo như dầu mỡ thực vật, tinh bột ngô, rơm rạ, dăm gỗ, mùn cưa, chất thải thực phẩm tái chế, bã cà phê v.v. Nhiều loại nhựa sinh học cung cấp các phẩm chất tương tự như nhựa thông thường như độ bền, tính linh hoạt, đồng thời là một sản phẩm bền vững hơn.

Đọc thêm: “KHÁM PHÁ VỀ NHỰA SINH HỌC TRÊN THẾ GIỚI

6 nguồn gốc nhựa sinh học có mặt hiện nay

Nhựa sinh học bao gồm một loạt các polyme dựa trên sinh học có nhiều thuộc tính và ứng dụng độc đáo. Những vật liệu mới tiếp tục được khám phá và thử nghiệm. 6 nguồn gốc nhựa sinh học bao gồm:

1. Nhựa sinh học từ bã cà phê

-Bã cà phê là nguồn nguyên liệu mà ít ai có thể nghĩ đến nó có thể được tận dụng để tạo ra hạt nhựa sinh học. Là nguyên liệu không chứa các tạp chất và có thể trộn được với nhựa PP để hình thành hạt nhựa sinh học cà phê ứng dụng vào sản xuất nhiều loại sản phẩm.

-Hạt nhựa sinh học cà phê vẫn mang các đặc tính không khác so với nhựa thông thường về độ bền của sản phẩm, khả năng chịu nhiệt, chịu được va đập cao. Hạt nhựa sinh học và cả sản phẩm làm từ hạt nhựa đều sở hữu mùi hương cà phê đặc trưng và cuốn hút.

Nguồn gốc nhựa sinh học đến từ bã cà phê
Nguồn gốc nhựa sinh học đến từ bã cà phê

-Ví dụ: Tùy vào mỗi công nghệ có thể dùng hạt nhựa sinh học cà phê cho ra các sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm nổi bật kể đến như ly và cốc từ bã cà phê, đồ dùng cá nhân, ghế cà phê,…

Xem thêm: “1O SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.”

2. Gốc tinh bột

-Nhựa sinh học đơn giản có nguồn gốc từ tinh bột ngô

-Thường trộn với polyeste phân hủy sinh học

-Ví dụ: Green Dot Bioplastics đã phát triển thành công vỏ điện thoại di động từ nhựa có thể phân hủy, làm từ tinh bột. Các cơ hội bổ sung được mong đợi trong sân và túi nhà bếp có thể phân hủy được, đồ dùng dùng một lần cho dịch vụ thực phẩm và các loại bao bì khác nhau

Nguồn gốc nhựa sinh học từ tinh bột
Nguồn gốc nhựa sinh học từ tinh bột

3. Gốc xenlulôzơ

-Được sản xuất bằng cách sử dụng các este xenlulôzơ và các dẫn xuất của xenlulôzơ

-Ví dụ: Các ứng dụng chính cho chất dẻo xenlulôzơ bao gồm nhựa nhiệt dẻo, màng ép đùn, khung kính, thiết bị điện tử, tấm, thanh, v.v.

Vật liệu đúc là phân khúc ứng dụng chiếm ưu thế nhất đối với nhựa xenlulôzơ và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục. Nhựa được sản xuất chủ yếu bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên không thể tái sinh như dầu thô và một số dẫn xuất của nó do đó, lượng khí thải carbon cao trong quá trình sản xuất nhựa xenlulôzơ

Nguồn gốc nhựa sinh học dựa vào xenlulôzơ
Nguồn gốc nhựa sinh học dựa vào xenlulôzơ

4. Gốc protein

-Được sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn protein như gluten lúa mì, casein và sữa

-Ví dụ: polymers sinh học có nguồn gốc từ protein đã trở thành một chất thay thế hàng đầu cho việc đóng gói thực phẩm. Đã có những tiến bộ lớn về màng và lớp phủ dựa trên protein dùng cho bao bì thực phẩm làm từ protein thực vật và động vật.

5. Polyethylene có nguồn gốc sinh học

-Polyetylen được sản xuất từ quá trình lên men các nguyên liệu nông nghiệp thô như mía và ngô chứ không phải nhiên liệu hóa thạch

-Ví dụ: Polyethylene mật độ cao được sử dụng trong một số ứng dụng đóng gói bao gồm thùng, khay, chai đựng sữa và nước trái cây, nắp đóng gói thực phẩm, lon jerry, thùng phuy, thùng nhựa IBC, v.v.

Nguồn gốc nhựa sinh học từ Polyethylene
Nguồn gốc nhựa sinh học từ Polyethylene

6. Aliphatic Polyesters

-Một bộ sưu tập các polyeste dựa trên sinh học bao gồm PLA, PHB, PGA, trong số những loại khác.

-Tất cả chúng đều ít nhiều nhạy cảm với sự phân hủy thủy phân, hay còn gọi là chúng nhạy cảm với nước và có thể bị trộn lẫn với các hợp chất khác.

-Ví dụ: Một số polyeste gốc sinh học đã được sử dụng thương mại hoặc hiện đang được nghiên cứu là axit polylactic (PLA), axit polyglycolic (PGA), poly-ε-caprolactone (PCL), polyhydroxybutyrate (PHB) và poly (3- hydroxy valerat). Tuy nhiên, chỉ một số nhỏ trong số chúng được bán trên thị trường.

Lựa chọn phương án hợp lý cho doanh nghiệp bạn

Mặc dù nhựa sinh học là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường hơn, nhưng để nhựa sinh học có thể bền vững thành công, chúng phải được xử lý đúng cách. Nếu không, chúng sẽ trở thành những bãi chôn lấp giống như phần còn lại của thùng rác của chúng ta hoặc chúng có thể làm gián đoạn quá trình tái chế nhựa thông thường.

Khi xem xét các vật liệu bạn sẽ sử dụng để giảm dấu chân nhựa của mình (plastic footprint), điều quan trọng là bạn phải chọn một sản phẩm có thể phân hủy sinh học hoặc có thể phân hủy được và có thể được phân hủy trong một khoảng thời gian ngắn. Nội dung tái chế cũng là một tiêu chí quan trọng cũng như kế hoạch cuối đời của sản phẩm.

Doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn nguồn gốc nhựa sinh học
Doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn nguồn gốc nhựa sinh học

Cho dù là giấy, nhựa hay nhựa sinh học, chủ doanh nghiệp nên cân nhắc xem họ đang sử dụng vật liệu gì trong hoạt động và cách họ xử lý chúng. Hơn nữa, nghiên cứu kỹ lưỡng khi  đưa ra các quyết định mua hàng. Nhựa sinh học có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho nhựa tiêu chuẩn, nhưng cuối cùng phải được xử lý cẩn thận giống như với tất cả các loại chất thải. Nhựa sinh học có thể không phải là câu trả lời để cứu hành tinh của chúng ta, nhưng chúng đang cung cấp một giải pháp thay thế bền vững hơn cho nhựa tiêu chuẩn.

Lựa chọn nhựa sinh học tại Việt Nam

Đồ dùng sinh học có thể thấy đang xuất hiện trong ngôi nhà người Việt Nam hiện nay không ít thì nhiều. Việc thay đổi hướng đi thay thế hạt nhựa thường sang nhựa sinh học sẽ là điều xảy ra trong nhiều năm tới đây.

Để đáp ứng nhu cầu tiềm năng đó, Biopolymer được ra đời với mục đích mang đến cho nước ta một loại hạt nhựa sinh học cà phê dùng cho sản xuất cùng với đó là các sản phẩm làm từ bã cà phê thân thiện với môi trường.

Hạt nhựa sinh học cà phê là loại hạt nhựa sinh học mới phục vụ cho sản xuất.
Hạt nhựa sinh học cà phê là loại hạt nhựa sinh học mới phục vụ cho sản xuất.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm Biopolymer, quý khách vui lòng điền thông tin tại mục “Liên hệ” ở website. Đội ngũ tư vấn sẽ trực tiếp trao đổi với khách hàng khi nhận được thông báo. Ngoài ra, theo dõi fanpage Biopolymer là một kênh hữu ích để liên tục cập nhật về chúng tôi mỗi ngày.

Nguồn: Green Business Bureau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *