Nhựa sinh học có thể làm giảm đáng kể sự phụ thuộc của chúng ta vào tài nguyên hóa thạch – thứ có hại cho môi trường hơn đáng kể so với nhựa sinh học. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn có thể mong đợi sự gia tăng trong sản xuất và ứng dụng nhựa sinh học trong những năm tới.

Nhựa sinh học được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo như dầu ngô, củ cải đường, mía, cỏ và thực vật. Đã có nhiều nghiên cứu và công khai xung quanh tác hại của nhựa truyền thống đối với môi trường, vì vậy thực tế là nhựa sinh học được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tái tạo và vật liệu phân hủy có nghĩa là có thể giảm thiểu ô nhiễm một cách rất thực tế.

Nguồn gốc nhựa sinh học đến từ nguồn gốc thực vật
Nguồn gốc nhựa sinh học đến từ nguồn gốc thực vật

Chẳng bao lâu nữa sẽ có nhiều sản phẩm hàng ngày được sản xuất bằng nhựa sinh học; bao gồm những thứ bạn có thể mong đợi như bao bì và các sản phẩm dịch vụ thực phẩm cũng như các thành phần trong thiết bị điện tử tiêu dùng và linh kiện ô tô. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn 6 ứng dụng nhựa sinh học trên thị trường.

Bạn có thể thay thế nhựa bằng nhựa sinh học với các cách sau: “HƯỚNG DẪN THAY THẾ ĐỒ NHỰA BẰNG NHỰA SINH HỌC THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG.

6 mặt hàng ứng dụng nhựa sinh học

Bao bì làm từ nhựa sinh học

Liên quan đến việc sản xuất bao bì, nhựa thông thường đang được thay thế bằng nhựa sinh học với tốc độ nhanh chóng. Nhu cầu lớn đối với ứng dụng nhựa sinh học cho bao bì cũng đã đem đến cho thị trường nhựa sinh học Châu Âu phân khúc lớn và hấp dẫn. Nhựa sinh học cung cấp một cách tiếp cận thay thế cho bao bì và là một giải pháp thực sự cho nhu cầu giảm sử dụng nhựa thông thường và chất thải.

Các lựa chọn bao bì bằng nhựa sinh học bao gồm túi đựng phân trộn, lá nông nghiệp, sản phẩm làm vườn, sản phẩm dành cho vườn ươm, đồ chơi và hàng dệt may. Chúng cũng thường được sử dụng cho cốc dùng một lần, bát salad, đĩa, màng bọc thực phẩm và hộp đựng thực phẩm.

Ứng dụng nhựa sinh học vào bao bì các loại
Ứng dụng nhựa sinh học vào bao bì các loại

Sự phát triển của bao bì nhựa sinh học cho các sản phẩm thực phẩm đã cải thiện đáng kể thời hạn sử dụng của thực phẩm và việc sử dụng nó giúp các thương hiệu kết nối với khách hàng của họ bằng cách cho thấy họ có ý thức về dấu ấn môi trường (environmental footprint) của họ.Tuy nhiên, phần lớn bao bì hiện nay vẫn đến từ nhựa truyền thống và cuối cùng được đưa vào các bãi chôn lấp – đây là tình trạng mà các chính phủ có ý định giải quyết.

Các nhà sản xuất tương đối dễ dàng sản xuất bao bì nhựa sinh học vì bao bì làm từ chất tạo màng sinh học thường có thể được sản xuất bằng công nghệ xử lý nhựa tiêu chuẩn – vì vậy không cần thiết bị đặc biệt. Không khó khăn cho việc sản xuất và không có nhược điểm trong bối cảnh hiện nay, vì thế việc ứng dụng nhựa sinh học bao bì nên được nhân rộng và đưa vào đời sống con người.

Ứng dụng nhựa sinh học cho điện tử gia dụng

Ngành công nghiệp điện tử đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giải quyết tác động môi trường của nó, phần lớn thông qua việc sản xuất các thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn và thông qua các lựa chọn tái chế hiệu quả hơn cho rác thải điện tử. Gần đây, vấn đề về tính bền vững của các vật liệu mà nó sử dụng trong các sản phẩm của mình cũng đã được cân nhắc.

Vỏ sản phẩm điện tử, bảng mạch và bộ lưu trữ dữ liệu đều được làm từ nhựa truyền thống có nguồn gốc từ dầu – và loại nhựa này giúp sản phẩm luôn nhẹ và bền. Vì vậy, rõ ràng là có cơ hội để chuyển đổi các thành phần này. Nhưng cũng có rất nhiều cơ hội cho các sản phẩm khác, bao gồm vỏ máy tính màn hình cảm ứng, loa lớn, tai nghe, bàn phím, ốp lưng điện thoại di động, máy tính xách tay, bảng điều khiển trò chơi và máy hút bụi.

Ứng dụng nhựa sinh học cho điện tử gia dụng
Ứng dụng nhựa sinh học cho điện tử gia dụng

Về bản chất, đồ gia dụng điện tử phức tạp hơn bao bì và vì nhựa sinh học có nguồn gốc thực vật thường được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn các sản phẩm truyền thống. Điều này gây ra một chút rào cản cho các ứng dụng điện tử. Tuy nhiên, công nghệ mới đã tạo ra một số tiến bộ lớn trong lĩnh vực này – cải thiện khả năng chịu nhiệt độ – do đó nhựa sinh học hiện là một sự thay thế phù hợp cho nhiều thành phần được sản xuất bởi ngành công nghiệp điện tử.

Dịch vụ ăn uống

Việc mang theo đồ ăn và thức uống khi đang di chuyển ngày càng phổ biến đối với những người có lối sống bận rộn nhưng kéo theo đó là lượng rác thải ngày càng tăng – đòi hỏi cần được xử lý hợp lý và tốn nhiều chi phí.

Ứng dụng nhựa sinh học đang giúp giảm tác động của chất thải này lên môi trường và đang được sử dụng trong các ứng dụng như ly và cốc làm từ hạt nhựa sinh học, nắp cốc cà phê, dao kéo và đĩa dùng một lần, hộp đựng thực phẩm ở mọi hình dạng và kích cỡ.

Ứng dụng nhựa sinh học vào ăn uống
Ứng dụng nhựa sinh học vào ăn uống

Ly to-go làm từ bã cà phê là sự lựa chọn hợp lý với vòng xoáy bận rộn hiện nay. Trang bị cho bản thân ly làm từ bã cà phê tiện dụng dễ mang đi và tái sử dụng lại được nhiều lần cùng nhiều đặc điểm nổi bật khác.

Xem thêm về ly to-go: “TRÌNH LÀNG THÊM 1 SẢN PHẨM MỚI – LY TO GO TỪ HẠT NHỰA SINH HỌC COFFEE BIO – COMPOSITE

Ứng dụng nhựa sinh học trong y khoa

Chỉ khâu bằng nhựa sinh học phân hủy sinh học không độc hại hiện đang được các chuyên gia y tế sử dụng trong các bệnh viện và phẫu thuật. Chúng dễ khử trùng, chắc chắn và giữ nguyên vị trí cho đến khi các mô lành lại, lúc đó chúng được cơ thể hòa tan không để lại dấu vết.

Nhựa phân hủy sinh học cũng đang được sử dụng cho các thiết bị y tế. Ví dụ, ghim, đinh ghim và đinh vít được sử dụng để giúp xương lành lại và trong quá trình phẫu thuật tái tạo đang được sản xuất bằng nhựa sinh học. Phòng khám nha sĩ cũng đang tham gia và đang sử dụng nhựa sinh học để cấy ghép nha khoa lấp đầy lỗ còn lại sau khi nhổ răng.

Ứng dụng nhựa sinh học trong y khoa
Ứng dụng nhựa sinh học trong y khoa

Hộp đựng thuốc viên và tuýp kem cũng có thể được sản xuất bằng nhựa sinh học. Cũng giống như các sản phẩm y tế tiêu chuẩn, các thành phần nhựa sinh học có thể được sản xuất trong phòng đúc khuôn trắng chuyên dụng và được kiểm soát.

Hàng không vũ trụ và ô tô

Giao thông vận tải được coi là một trong những ngành đóng góp lớn nhất vào lượng khí thải carbon trên quy mô toàn cầu. Ngành công nghiệp ô tô và hàng không đang xem xét cách họ có thể thiết kế các phương tiện bền vững hơn, ít gây ra tác động hơn. Sự chuyển dịch trong các ngành công nghiệp này đang được dẫn dắt bởi cả chính phủ và người tiêu dùng và các sản phẩm mới như ô tô hybrid là một trong những bước phát triển thú vị nhất.

Cả hai ngành công nghiệp đầu tư một lượng đáng kể nguồn lực để nghiên cứu cách họ có thể giảm trọng lượng xe để mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải thấp hơn, và nhựa thường là một giải pháp. An toàn và hiệu suất là hai yếu tố quan trọng đối với cả hai thị trường. Tin tốt là nhựa sinh học có thể thực hiện theo các tiêu chuẩn tương tự như các loại nhựa truyền thống của chúng.

Ứng dụng nhựa sinh học vào ô tô và hàng không
Ứng dụng nhựa sinh học vào ô tô và hàng không

Giống như hàng điện tử gia dụng, các thành phần nhựa dùng trong hàng không và ô tô cũng yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao. Với công nghệ hiện đại bây giờ, có thể đạt được hiệu suất cao về mặt kiểm soát nhiệt độ – với nhựa sinh học – chúng ta sẽ thấy một bước nhảy vọt trong việc sử dụng các thành phần nhựa sinh học trong các lĩnh vực này.

Ứng dụng nhựa sinh học vào ngành mỹ phẩm

Ngành công nghiệp mỹ phẩm là một nhà sản xuất bao bì lớn khác cho các sản phẩm của mình. Nhiều sản phẩm trong số này có tuổi thọ ngắn sau khi thải bỏ chúng sẽ được đưa vào các bãi chôn lấp. Khi bạn xem xét tác động của các sản phẩm dùng một lần như bàn chải đánh răng, bàn chải tóc, tăm bông và dao cạo râu – không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu đang bắt đầu hướng tới các lựa chọn thay thế. 

Nguyên liệu lựa chọn thay thế được biết đến hiện nay như hạt nhựa sinh học cà phê dùng cho sản xuất bàn chải, lược, dao cạo có nguồn gốc từ bã cà phê.

Thị trường này tập trung nhiều vào người tiêu dùng và người mua sắm ngày nay mong đợi các tiêu chuẩn nhất định từ các thương hiệu mà họ sử dụng. Các lựa chọn thay thế nhựa sinh học cho phép các thương hiệu thỏa mãn yêu cầu này mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng nhựa sinh học vào ngành mỹ phẩm
Ứng dụng nhựa sinh học vào ngành mỹ phẩm

Ngay cả các bộ phận nhỏ của sản phẩm mỹ phẩm như nắp nhựa sinh học cũng có thể được công nghệ ép phun.

Ứng dụng nhựa sinh học tại Việt Nam

Nhựa sinh học tại Việt Nam trong những năm gần đây cũng được đẩy mạnh sản xuất. Không khó để bắt gặp sản phẩm sinh học tại các chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng. Nhiều hội thảo, chương trình và sự kiện liên quan đến ô nhiễm môi trường nói chung và nhựa sinh học nói riêng được bàn luận và phổ cập đến đông đảo khách hàng. Nhiều công ty, doanh nghiệp bắt đầu chuyển mình ứng dụng nhựa sinh học vào sản xuất . Nổi bật trong số đó quý khách có thể tìm đến Biopolymer, thương hiệu thuộc Veritas Việt Nam.

Hạt nhựa sinh học cà phê tại Việt Nam
Hạt nhựa sinh học cà phê tại Việt Nam

Biopolymer Việt Nam

Đến với Biopolymer, quý khách sẽ tìm thấy cho mình đa dạng sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê, đây là nguồn nguyên liệu sinh học xanh và thay thế cho nhựa thông thường. Biopolymer đã ứng dụng nhựa sinh học vào sản xuất để mang tới cho thị trường sự lựa chọn bền vững với :

  • Ly và cốc làm từ bã cà phê
  • Đồ dùng tại gia và công sở làm nhựa sinh học: bàn, ghế, bút, bộ dụng cụ dao muỗng nĩa, móc treo đồ, vải không dệt, bàn chải, dao cạo râu
  • Mỹ phẩm: hộp đựng mỹ phẩm

Hy vọng bài viết trên giúp bạn có thêm thông tin về ứng dụng nhựa sinh học trong đời sống xã hội. Để biết thêm về sản phẩm Biopolymer, vui lòng tham khảo thêm các bài viết khác tại mục “Tin tức“. Nhận báo giá sản phẩm quý khách hãy điền thông tin cần thiết tại mục “Liên hệ” website. Chúng tôi sẽ phản hồi lại khi nhận được thông báo của khách hàng.

Nguồn: keyplastics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *