Xu hướng tiêu dùng xanh chuyển từ các sản phẩm tiêu dùng hằng ngày và thực phẩm dùng một lần truyền thống sang các lựa chọn thân thiện với môi trường. Khi tìm kiếm các sản phẩm thân thiện với môi trường cho nhà hàng của mình, bạn có thể bắt gặp các thuật ngữ phân hủy sinh học “có thể phân hủy sinh học”, “phân rã”, “phân hủy hữu cơ” và “không rác thải”.

4 thuật ngữ phân hủy sinh học dễ nhầm lẫn hiện nay

Nếu đã quan tâm đến sản phẩm sinh học, có lẻ bạn đã từng chạm mặt 4 thuật ngữ phân hủy sinh học sau đây:

 • Phân hủy sinh học (Biodegradable)
 • Phân rã (Degradable)
 • Phân hủy hữu cơ (Compostable)
 • Không rác thải (Zero waste)
4 thuật ngữ phân hủy sinh học phổ biến hiện nay
4 thuật ngữ phân hủy sinh học phổ biến hiện nay

Các sản phẩm có thể phân hủy sinh học, có thể phân rã và phân hủy hữu cơ được làm từ các vật liệu khác nhau. Dưới đây hãy chia nhỏ từng chất liệu để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm sinh học phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Phân hủy sinh học (Biodegradable) nghĩa là gì?

Thuật ngữ phân hủy sinh học đầu tiên chính là phân hủy sinh học (Biodegradable) đề cập đến một sản phẩm bị phân hủy thành các thành phần tự nhiên, carbon dioxide, sinh khối và hơi nước bởi các sinh vật như vi khuẩn và nấm. Về mặt kỹ thuật, mọi thứ đều có thể phân hủy sinh học, mặc dù sẽ mất hàng trăm nghìn năm để hầu hết mọi thứ phân hủy sinh học.

Để được dán nhãn phân hủy sinh học, các sản phẩm và vật liệu phải nhanh chóng phân hủy thành vật liệu tự nhiên. Bên thứ ba thường giới hạn thời gian phân hủy có thể chấp nhận được trong khoảng từ sáu đến chín tháng. Khám phá những lợi ích của các sản phẩm phân hủy sinh học dưới đây.

 • Các sản phẩm phân hủy sinh học phân hủy nhanh hơn nhiều so với các loại sản phẩm khác.
 • Các sản phẩm phân hủy sinh học phân hủy thành carbon dioxide, hơi nước và vật liệu hữu cơ, không gây hại cho môi trường.
 • Thông thường, chúng được làm từ các vật liệu bền vững và các sản phẩm phụ từ thực vật, chẳng hạn như bột ngô hoặc mía.

Điển hình có thể kể đến như hạt nhựa sinh học cà phê, là loại hạt nhựa được làm từ bã cà phê cùng nhựa PP. Hạt nhựa sinh học vẫn giữ nguyên được các đặc tính của nhựa PP về độ bền, độ dẻo, khả năng chịu nhiệt cao và hơn hết là khả năng phân hủy sinh học thành các chất hữu cơ từ 6 tháng đến 12 tháng. Ứng dụng của hạt nhựa sinh học cà phê sản xuất đa dạng sản phẩm có thể kể đến như:

 • Hộp đựng mỹ phẩm
 • Đồ dùng 1 lần
Sản phẩm làm từ bã cà phê
Sản phẩm làm từ bã cà phê

Xem thêm: 1O SẢN PHẨM TỪ BÃ CÀ PHÊ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Làm sao để phân hủy sản phẩm phân hủy sinh học

Bởi vì các sản phẩm phân hủy sinh học trong các bãi chôn lấp có thể tạo ra khí metan có hại, tốt hơn là nên xử lý chúng trong một đống phân trộn thương mại hoặc gửi chúng đến một nhà máy tái chế.

Phân hủy hữu cơ (Compostable) là gì ?

Phân hủy hữu cơ (Compostable) có nghĩa là một sản phẩm sẽ phân hủy thành các yếu tố tự nhiên, nhưng chỉ trong môi trường ủ phân. Các vật liệu có thể phân hủy thường được làm từ thực vật và các vật liệu hữu cơ khác, chẳng hạn như bột ngô, bã mía hoặc nhựa PLA.

Các sản phẩm có thể phân hủy có thêm hai lợi ích so với các lựa chọn phân hủy sinh học: chúng phân hủy nhanh hơn nhiều, nhiều trong khoảng 90 ngày, và chúng cũng phân hủy thành các sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, tạo ra đất lành mạnh cho hành tinh.

biopolymer.vn
Phân hủy hữu cơ (Compostable) có nghĩa là một sản phẩm sẽ phân hủy thành các yếu tố tự nhiên, nhưng chỉ trong môi trường ủ phân.

Làm thế nào để phân hủy sản phẩm phân hủy hữu cơ

Để các sản phẩm có thể phân hủy được phân hủy một cách chính xác, chúng cần được vứt bỏ trong đống ủ. Các đống phân trộn rất giàu vi sinh vật và đạt đến nhiệt độ cao sẽ cho phép sản phẩm nhanh chóng bị phân hủy. Các loại sản phẩm này không dễ bị phân hủy trong các bãi chôn lấp truyền thống, vì vậy không nên vứt các sản phẩm có thể phân hủy vào thùng rác.

Phân rã (Degradable) nghĩa là gì ?

Các sản phẩm phân rã (Degradable) chủ yếu có nguồn gốc từ dầu và chúng bị phân hủy thông qua các phản ứng hóa học chứ không phải do vi sinh vật hữu cơ. Không giống như các sản phẩm phân hủy sinh học, các vật dụng bằng nhựa dễ phân hủy có thể phân hủy trong môi trường yếm khí như bãi chôn lấp.

Tuy nhiên, các sản phẩm phân rã không bị phân hủy hoàn toàn và biến thành vật chất hữu cơ. Thay vào đó, chúng vỡ ra thành những mảnh cực nhỏ vẫn có thể ảnh hưởng đến môi trường.

Ví dụ, một số loại nhựa có thể phân hủy và biến thành các mảnh nhỏ mà động vật ăn phải, gây ra các vấn đề lớn trong chuỗi thức ăn. Thông thường, các sản phẩm phân rã mất nhiều thời gian hơn so với các vật phẩm có thể phân hủy sinh học hoặc có thể phân hủy hữu cơ để phân hủy.

Nhựa phân rã Oxo (Oxo-Degradable Plastic) là gì?

Nhựa phân rã từ oxo được cấu tạo từ các polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ và các chất phụ gia như muối kim loại để đẩy nhanh quá trình phân hủy của chúng. Trong môi trường thoáng mát, nóng và sáng, các sản phẩm phân hủy oxo sẽ phân hủy thành các mảnh vi nhựa nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, các sản phẩm phân hủy từ oxo không thể phân hủy sinh học hoặc có thể phân hủy, và chúng sẽ không phân hủy ở cấp độ phân tử.

Nhựa phân rã từ oxo được cấu tạo từ các polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ và các chất phụ gia như muối kim loại để đẩy nhanh quá trình phân hủy của chúng
Nhựa phân rã từ oxo được cấu tạo từ các polyme có nguồn gốc từ dầu mỏ và các chất phụ gia như muối kim loại để đẩy nhanh quá trình phân hủy của chúng

Giống và khác nhau giữa phân rã Oxo (Oxo-Degradable) và phân hủy sinh học Oxo (Oxo-Biodegradable)

Các sản phẩm phân rã sinh học Oxo và phân hủy sinh học Oxo cực kỳ giống nhau, nhưng một số sản phẩm phân hủy sinh học oxo có khả năng phân hủy thành các chất tự nhiên trong môi trường ủ phân còn các sản phẩm phân rã oxo thì không. Dưới đây là phác thảo rõ ràng những điểm giống và khác nhau giữa các sản phẩm phân hủy sinh học Oxo và phân eax Oxo

Giống nhau:

 • Cả hai đều có phụ gia kim loại cho phép chúng phân hủy thành các mảnh vi nhựa mà không cần sự hỗ trợ của vi sinh vật.
 • Cả hai đều yêu cầu vi sinh vật phân hủy các mảnh vi nhựa mà chúng phân hủy thành.
 • Cả hai đều cần ánh sáng tia cực tím và oxy để phân hủy và sẽ không bị phân hủy trong các bãi chôn lấp nơi rác thải chất đống.

Khác nhau:

 • Một số sản phẩm phân hủy sinh học oxo có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường ủ phân và các sản phẩm phân rã oxo truyền thống thì không.

Thuật ngữ không rác thải (zero waste) là gì?

Thuật ngữ phân hủy sinh học cuối cùng là không rác thải (zero waste) là một triết lý hướng tới việc tuân theo các chu trình tự nhiên bền vững, trong đó tất cả các vật liệu bị loại bỏ được sử dụng cho các mục đích khác, dẫn đến không có rác thải đến bãi chôn lấp hoặc lò đốt. Mục tiêu của không rác thải không phải là gửi sản phẩm đến các nhà máy tái chế và đống ủ thay vì bãi chôn lấp, mà là sử dụng tất cả sản phẩm để chất thải được loại bỏ.

Thuật ngữ phân hủy sinh học cuối cùng là không rác thải (zero waste) là một triết lý hướng tới việc tuân theo các chu trình tự nhiên bền vững
Thuật ngữ phân hủy sinh học cuối cùng là không rác thải (zero waste) là một triết lý hướng tới việc tuân theo các chu trình tự nhiên bền vững

Mẹo thực hiện “Không rác thải” (zero waste)

 • Tìm những cách độc đáo để sử dụng thức ăn thừa trong nhà bếp của bạn, chẳng hạn như sử dụng vỏ rau để làm nước luộc rau.
 • Quyên góp thực phẩm dư thừa cho các ngân hàng thực phẩm địa phương và thực phẩm thừa cho các trang trại để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi.
 • Sử dụng thịt và rau còn sót lại cho các món súp và món hầm.
 • Đổi đĩa và bát dùng một lần của bạn để có các tùy chọn melamine hoặc sành sứ.
 • Thay thế khăn giấy của bạn bằng các phiên bản vải có thể tái sử dụng.
 • Loại bỏ ống hút nhựa.
 • Chọn vật tư và hóa chất tẩy rửa thân thiện với môi trường.
 • Đem bất kỳ chất thải nào còn lại đến đống phân trộn thương mại thay vì vứt chúng đi.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa các vật phẩm có thể phân hủy sinh học, có thể phân hủy và phân hủy về mặt xây dựng và hình thức, nhưng chúng rất khác nhau và có những tác động rất khác nhau đến môi trường. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu biết thêm và phân biệt được các thuật ngữ phân hủy sinh học. Bước tiếp theo là hãy chọn sản phẩm phân hủy sinh học phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Nguồn: webstaurantstore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *