Cà phê là thức uống được nhiều yêu thích trên toàn thế giới nhưng bạn có bao giờ thắc mắc lượng cà phê sau khi ủ sẽ đi về đâu và được xử lý như thế nào? Ít người biết được rằng trên thế giới và tại cả Việt Nam đã có các sản phẩm làm từ cà phê đầy sáng tạo. Chứng minh được càng ngày càng có nhiều đổi mới trong cách tận dụng nguồn chất thải ứng dụng vào đời sống con người.

Dưới đây là 4 sản phẩm làm từ cà phê bạn có thể sẽ thấy thú vị khi cà phê lại được biến hóa thành những sản phẩm hằng ngày.

Vì sao chọn bã cà phê làm nguồn nguyên liệu?

Bã cà phê khi bị thải bỏ ra ngoài tự nhiên có vô hại như bạn nghĩ ? Khi chúng phân hủy tại các bãi chôn lấp, bã cà phê giải phóng khí mê-tan, gây hiệu ứng nhà kính cao gấp 28 lần so với khí carbon dioxide. Tuy nhiên, bã cà phê lại có thể ứng dụng làm những mẹo nhỏ làm đẹp, chăm sóc cho khu vườn nhà bạn hoặc mẹo cho gian bếp với những công dụng mà nó mang lại như khử mùi, cung cấp khoáng chất cho cây…

Cà phê không chỉ dùng cho mỗi thức uống mà còn làm nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm làm từ cà phê
Cà phê không chỉ dùng cho mỗi thức uống mà còn làm nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm làm từ cà phê

Xem thêm: 10 ỨNG DỤNG BÃ CÀ PHÊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT ĐẾN.

Đến các ý tưởng lớn hơn, đòi hỏi nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển để có thể hiện thực hóa các sáng kiến thành sản phẩm từ cà phê cụ thể. Chẳng hạn như chiếc cốc dùng thưởng thức cà phê mỗi sáng lại còn được làm từ bã cà phê, đến tờ giấy có thành phần từ cà phê. Tận dụng bã cà phê cho sản xuất còn mới hiện nay và là một cách hay để không lãng phí nguồn chất thải này. Việc sản phẩm làm từ cà phê cũng tạo nên sự độc lạ và mới mẻ khi các nguồn nguyên liệu từ tinh bột thì phổ biến.

4 sản phẩm làm từ cà phê bạn chưa từng nghĩ đến

1.Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Tương tự như các nguồn gốc thực vật như bột ngô, bã má, bột gạo, bã cà phê được ứng dụng để làm ra nhựa sinh học. Thuật ngữ nhựa sinh học đang dần trở nên phổ biến vì nó thay thế nhựa truyền thống từ hóa thạch hiện nay. Hạt nhựa sinh học cà phê là sự kết hợp từ bã cà phê và nhựa PP. Biopolymer là đơn vị chuyên sản xuất hạt nhựa sinh học cà phê phục vụ sản xuất hàng hóa. Hạt nhựa sinh học vẫn giữ được các đặc tính từ nhựa truyền thống như độ cứng, độ bền, khả năng chịu nhiệt và hơn hết khả năng phân hủy sinh học.

Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer
Sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer

Các sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê bạn có thể tìm thấy hiện nay có thể kể đến như:

  • Tăm bông 

2.Giấy làm từ cà phê

Sản phẩm làm từ cà phê tiếp theo chính là giấy, và bạn nếu có cơ hội có thể làm chúng ngay tại nhà. Toàn bộ quá trình dễ dàng hơn nhiều so với bạn nghĩ. Những tờ giấy này, mặc dù kết cấu của nó không được bằng phẳng như tờ giấy bình thường nhưng bạn vẫn có thể dùng nó để làm nhiều thứ thú vị. Nếu tinh chỉnh thêm một chút, chúng thậm chí có thể đủ tốt để bán.

Bao gồm có 7 bước để cho ra tờ giấy làm từ cà phê. Quá trình diễn ra như sau:

  • Cần chuẩn bị hai tách cà phê đen lớn.
  • Tiếp đến hãy xây những hạt cà phê tươi ra
  • Chuẩn bị bột giấy. Có thể sử dụng bột giấy trắng tái chế trộn với bột giấy kraft.
  • Thêm hạt cà phê mới xây.
  • Thêm hai tách cà phê đen lớn.
  • Hòa trộn các thành phần đã thêm vào
  • kéo thành tờ giấy và để khô!
Giấy làm từ cà phê
Giấy làm từ cà phê

Một câu hỏi mà bạn quan tâm đến giấy cà phê này là liệu giấy có mùi cà phê hay không. Và thật là tiếc khi phải nói rằng không, tờ giấy không có mùi cà phê. Tờ giấy chắc chắn có mùi cà phê khi kéo các tờ giấy và khi chúng khô đi. Tuy nhiên, sau khi chúng được sấy khô, mùi đã biến mất. Để có giữ mùi cho tờ giấy có lẽ sẽ cần đến một vài thử nghiệm và chỉnh sửa về liều lượng cà phê.

3. Bột cà phê

Bột cà phê được làm từ quả cà phê còn sót lại, nhưng bản chất thân thiện với môi trường không phải là điều tuyệt vời duy nhất về nó. Lựa chọn không chứa gluten này được cho là có lượng chất xơ gấp 5 lần bột mì nguyên hạt, cũng như lượng sắt gấp 3 lần so với rau bina tươi. Và nếu bột cà phê trở nên phổ biến, nó sẽ cung cấp thêm một nguồn tiền cho nông dân trồng cà phê, những người có thể bán cà phê khô cho các nhà máy xay bột.

Tiềm năng tăng trưởng kinh tế lớn hơn và giảm chất thải hữu cơ. Nó có thể thay thế tới 10% bột mì trong bất kỳ công thức nào, bổ sung thêm chất dinh dưỡng và một lượng nhỏ caffein.

Bột làm từ cà phê
Bột làm từ cà phê

4. Đèn làm từ cà phê

Nhà thiết kế Raúl Lauri có trụ sở tại Melbourne muốn tạo ra thứ gì đó đa giác quan từ bã cà phê sau khi ông cảm thấy rằng nhiều khía cạnh của cuộc sống có liên quan đến cà phê và khoảnh khắc uống cà phê, vì vậy chúng ta cũng nên trân trọng những gì còn lại từ tách cà phê thơm ngon.

Vì vậy, ông ấy bắt đầu vô số thử nghiệm và khám phá và thành lập Decafé, một công ty sản xuất nhiều sản phẩm làm từ cà phê liên quan đến nội thất. Họ được biết đến nhiều nhất với những chiếc đèn nhưng họ cũng làm những đồ vật khác như chân nến và bình hoa.

Quy trình sản xuất là một bí mật, nhưng những gì họ tiết lộ về nó là cà phê xay trước tiên được trộn với chất kết dính, sau đó được làm nóng lần thứ hai và ép thành dạng rắn có hình dạng mong muốn. Một chiếc đèn có mùi thơm của cà phê và cảm giác của bã cộng với thiết kế sang trọng và bắt mắt.

Sản phẩm làm từ cà phê về nội thất
Sản phẩm làm từ cà phê về nội thất

Địa chỉ sản xuất sản phẩm làm từ hạt nhựa sinh học cà phê

Biopolymer là đơn vị sản xuất hạt nhựa sinh học có nguồn gốc từ bã cà phê đầu tiên tại Việt Nam. Hạt nhựa sinh học cà phê được chúng tôi ứng dụng để làm ra đa dạng sản phẩm làm từ cà phê như quý khách đã đọc ở trên. Biopolymer đã thành công với 3 sản phẩm ly to-go, cốc và ly latte ra thị trường và được đón nhận từ nhiều đối tác và nhãn hàng. Khách hàng có thể khắc logo công ty lên sản phẩm chúng tôi, lan tỏa giá trị doanh nghiệp mình. 

Quý khách hàng có nhu cầu nhận báo giá, thêm thông tin về sản phẩm chỉ cần để lại những thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ”. Biopolymer sẽ phản hồi về thắc mắc khi nhận được thông báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *