Nhựa đã thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng khối lượng nhựa và tuổi thọ cao khiến nó trở thành một trong những vấn đề rác thải lớn nhất của chúng ta. Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc giải quyết vấn đề cắt giảm sản phẩm nhựa của mình. Là một người tiêu dùng, bạn có thể tạo ra tác động lớn bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với cách bạn sử dụng đồ nhựa.

Xem thêm: 7 SỰ THẬT VỀ RÁC THẢI NHỰA BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA ?

Thật khó để phóng đại quy mô của vấn đề nhựa của hành tinh. Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm, khoảng 11 triệu tấn rác thải nhựa được đưa vào các vùng nước. Trong hai thập kỷ tới, con số đó dự kiến sẽ tăng gấp ba lần. Đối mặt với khủng hoảng, 175 quốc gia thành viên của Hội đồng Môi trường LHQ vào tháng 3 đã nhất trí xây dựng hiệp ước hạn chế sử dụng nhựa vào cuối năm 2024.

Con số từ rác thải nhựa luôn nói lên sự ô nhiễm nặng nề do con người gây ra
Con số từ rác thải nhựa luôn nói lên sự ô nhiễm nặng nề do con người gây ra

Các công ty, không phải cá nhân, là những người vi phạm nhựa nhiều nhất. Cụ thể, 20 công ty sản xuất hơn một nửa tổng số nhựa sử dụng một lần, theo một phân tích năm 2021 của Tổ chức Phi lợi nhuận Minderoo của Úc. Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Exxon Mobil là nhà gây ô nhiễm nhựa hàng đầu thế giới. Nhưng điều đó đã không ngăn được hàng triệu người cố gắng cắt bỏ dấu chân nhựa của chính họ – ngay cả khi chỉ trong một tháng.

Cách cắt giảm sản phẩm nhựa

Để cắt giảm sản phẩm nhựa thì nơi tốt nhất để bắt đầu là chỉ cần nhìn vào nhựa là gì trong cuộc sống của bạn. Hãy nhìn vào thùng rác của bạn, hãy nhìn vào tủ lạnh, tủ đựng thức ăn của bạn, thùng rác của bạn ở nơi làm việc. May mắn thay, một số đồ nhựa dễ từ bỏ nhất lại là đồ bạn sử dụng hàng ngày.

Giấy đóng gói sản phẩm bằng nhựa

Chọn trái cây và rau quả rời thay vì sản phẩm đóng gói sẵn là một cách để loại bỏ một số nhựa. Và tùy thuộc vào những gì bạn mua, có những cách khác để hạn chế đóng gói. Với thói quen thường mua nước uống bên ngoài như cà phê, nước cam, dừa nước thì bạn có thể sử dụng ly của chính mình và bỏ vào ngăn bên balo để hạn chế việc bao nilon được sử dụng.

Một lựa chọn khác: mua mì ống, ngũ cốc và các mặt hàng khác được bọc bằng giấy bìa cứng – hoặc thậm chí tốt hơn, sử dụng hộp đựng của riêng bạn để lấy chúng với số lượng lớn nếu có thể – thay vì chọn các tùy chọn từ bọc nhựa.

Cắt giảm sản phẩm nhựa bằng cách ngưng sử dụng bao bì nhựa
Cắt giảm sản phẩm nhựa bằng cách ngưng sử dụng bao bì nhựa

Ly, cốc và chai nước

Nếu bạn uống nhiều cà phê hoặc trà và thường mua ngoài thì một cách đơn giản để cắt giảm lượng ly dùng một lần là sử dụng các loại bình giữ nhiệt hoặc các loại ly và cốc có thể tái sử dụng được nhiều lần. Đây là cách hữu hiệu để cắt giảm sản phẩm nhựa nhất các ly nhựa dùng một lần, dù tiện dụng nên tác hại cực kỳ lớn. Tương tự như vậy, bạn có thể loại bỏ những chai nước nhựa để lấy những chai nước có thể tái sử dụng.

Các lựa chọn cho bạn có thể tìm đến như ly và cốc làm từ nhựa sinh học. Nhựa sinh học được xem là biện pháp được nghiên cứu và phát triển hiện nay bởi nhiều nước trên thế giới với mục đích cung cấp sự lựa chọn thay thế cắt giảm sản phẩm nhựa. Ly và cốc sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên như bã cà phê sử dụng được nhiều lần và phân hủy sinh học. Có 3 loại ly và cốc làm từ hạt nhựa sinh học cà phê bạn có thể lựa chọn đến là ly to-go, cốcly latte.

Cắt giảm nhựa sinh học khi sử dụng ly và cốc tái sử dụng
Cắt giảm nhựa sinh học khi sử dụng ly và cốc tái sử dụng

Xem thêm: 8 ĐỔI MỚI TỪ NHỰA SINH HỌC HIỆN ĐẠI TRÊN THẾ GIỚI

Ly to-go phù hợp với việc mua nước mang đi vì có nắp đậy cứng và không bị đổ ra ngoài, ly còn sở hữu khả năng giữ nhiệt lâu hơn. Nếu bạn có thói quen ngồi tại quán nước quanh nơi làm việc thì sẽ rất tiện lợi khi dùng đến cốc và ly latte cho các thức uống cà phê hoặc trà, latte. Sản phẩm nhẹ gọn, dung tích phù hợp và dễ dàng rửa sau sử dụng. Vì là ly, cốc sinh học nên chúng có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường có điều kiện.

Theo EPA, chỉ 29% chai và lọ nhựa polyethylene terephthalate (PET), cũng như chai nhựa tự nhiên polyethylene (HDPE) mật độ cao, được tái chế vào năm 2018. Vào năm 2020, hơn 600.000 đồ uống bằng nhựa chai lọ được thu gom bởi các cơ quan dọn vệ sinh ven biển quốc tế, khiến chúng trở thành mặt hàng được tìm thấy nhiều thứ hai, theo Ocean Conservancy.

Túi tái sử dụng

Túi nhựa là một nơi dễ bắt đầu khác. Trong số 4,2 triệu tấn túi, bao tải và bao bì nhựa được sản xuất trong năm 2018, chỉ 10% được tái chế, theo EPA. Trong khi đó, gần 275.000 túi tạp hóa bằng nhựa được tìm thấy dọc theo các bờ biển trên toàn cầu vào năm ngoái, theo Ocean Conservancy.

Cắt giảm nhựa sinh học khi sử dụng túi dùng nhiều lần chứa thực phẩm
Cắt giảm nhựa sinh học khi sử dụng túi dùng nhiều lần chứa thực phẩm

Nếu bạn muốn cắt giảm số lượng túi nhựa mang về nhà từ cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi, hãy mang theo túi có thể tái sử dụng. Để giúp nhớ sử dụng những chiếc túi có thể tái sử dụng mà bạn đã sở hữu, hãy cất chúng trong cốp xe hơi hoặc xe máy của bạn. Có nhiều loại túi hiện nay bạn có thể lựa chọn nhưng túi nào mới nào phù hợp nhất ? Đọc ngay bài viết dưới đây:

>>> NÊN SỬ DỤNG TÚI MUA SẮM TỪ NGUYÊN LIỆU NÀO ?

Khăn ăn và dao kéo nhựa

Đối với những người gọi nhiều đồ ăn mang đi, yêu cầu nhà hàng không kèm theo dao kéo nhựa, khăn ăn và ống hút là một cách dễ dàng để cắt giảm chất thải. Hơn 225.000 ống hút và dụng cụ khuấy đã được thu thập dọc theo các bờ biển vào năm 2020, Ocean Conservancy tìm thấy, cũng như 223.000 hộp nhựa mang đi.

biopolymer.vn
Cắt giảm sản phẩm nhựa khi từ chối đồ nhựa mua mang đi

Thực sự để giải quyết rác thải nhựa toàn cầu sẽ đòi hỏi nhiều hơn những thay đổi quy mô nhỏ: Các tập đoàn và chính phủ cần thực hiện những điều chỉnh cơ bản về cách họ kinh doanh. Nhưng đối với nhiều người cắt giảm sản phẩm nhựa là một hành vi cửa ngõ để cắt giảm tiêu thụ nói chung.

Mua ly và cốc sinh học cà phê ở đâu ?

Bắt đầu việc cắt giảm sản phẩm nhựa của mỗi người với thay đổi nhỏ trong cách chọn lựa ly và cốc sinh học làm từ hạt nhựa sinh học cà phê, được sản xuất bởi Biopolymer. Chúng tôi là đơn vị đầu tiên ứng dụng bã cà phê cùng nhựa PP để làm ra hạt nhựa sinh học cà phê, đồng thời chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ OEM sản phẩm. Ly to-go, cốc và latte được chúng tôi thiết kế và sản xuất từ chính hạt nhựa sinh học này. 

Quý khách muốn nhân viên tư vấn thêm về sản phẩm và báo giá sản phẩm, có thể để lại thông tin cơ bản tại mục “LIÊN HỆ”.

Nguồn: bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *