Trong thời điểm đầy khó khăn và khủng hoảng này, người đứng đầu Liên Hiệp Quốc António Guterres đã có bài phát biểu truyền đi thông điệp rằng hạnh phúc và sự thịnh vượng của con người có thể được cải thiện đáng kể bằng cách ưu tiên các giải pháp dựa vào thiên nhiên.

biopolymer.vn

Đại dịch Covid 19 đã tạo nên bức tranh của sự hỗn loạn và tàn phá. Hậu quả để lại là hàng triệu người đang bị đẩy vào tình cảnh đói nghèo, bất bình đẳng gia tăng giữa người dân và các quốc gia. Không những vậy, dịch bệnh này đã gây ra “3 trường hợp môi trường khẩn cấp” là: biến đổi khí hậu, suy giảm hệ đa dạng sinh học và cuối cùng là “đại dịch ô nhiễm” – nguyên nhân khiến tuổi thọ của hơn 9 triệu người trên thế giới bị rút ngắn. Vậy nên, 2021 chính là năm quan trọng để thiết lập lại mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Sự tổn thương của mẹ thiên nhiên 

Trong tình cảnh các đại dương ngập tràn rác thải nhựa, nồng độ axit trong nước biển dần nhiều hơn, nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C và cuối cùng là sự suy giảm của đa dạng sinh học  đang diễn ra với tốc độ nguy hiểm, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải đặt “sức khỏe” của hành tinh làm trung tâm trong tất cả các kế hoạch và chính sách của mình”.

Bà Inger Andersen – Tổng Giám đốc điều hành UNEP cảnh báo rằng “Nếu chúng ta vẫn thờ ơ và không có bất cứ hành động nào, các thế hệ tương lai có thể  “thừa hưởng” một hành tinh sở hữu lượng carbon trong khí quyển nhiều hơn tổng 800 năm gộp lại và phải sống trong một môi trường mà lượng khí thải hằng năm đủ để lấp đầy 125,000 bể bơi Olympic”

biopolymer.vn

Mặc dù sự thật là hơn 50% GDP toàn cầu phụ thuộc vào thiên nhiên, thế nhưng chỉ trong hơn 2 thập kỷ, “nguồn vốn” thiên nhiên này đã giảm đến 40%. Theo dự báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, sự mất đa dạng sinh học và sụp đổ hệ sinh thái là vấn đề nghiêm trọng mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong thập kỷ tới.

Đề ra những nỗ lực chữa lành mẹ thiên nhiên

Trong bản báo cáo “Chung sống hòa bình với thiên nhiên” Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres khẳng định sự cần thiết của một hành tinh khỏe mạnh để phát triển bền vững: “Với sự lãnh đạo, quyết tâm và cam kết với các thế hệ tương lai, tôi tin rằng chúng ta có thể cung cấp một hành tinh lành mạnh cho tất cả nhân loại để không chỉ tồn tại mà còn phát triển”.

biopolymer.vn
Bài đăng Twitter của người đứng đầu Liên Hiệp Quốc

Vào thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về  khí hậu tiếp theo của Liên hợp quốc, được gọi là COP 26, diễn ra tại Glasgow vào tháng 11, tất cả các quốc gia phải “thực hiện những đóng góp đầy tham vọng hơn do quốc gia quyết tâm, với mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050”.

Kế đến là Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc vào tháng 5 tại Côn Minh, Trung Quốc, “các quốc gia phải chỉ ra cách họ sẽ đảo ngược sự mất mát của các loài và hệ sinh thái bằng các mục tiêu và phương tiện thực hiện cụ thể”.

Các đại dương cũng phải được bảo vệ thông qua việc chấm dứt các hoạt động đánh bắt không bền vững, mở rộng các khu bảo tồn biển và giảm đáng kể ô nhiễm hàng hải.

Những biện pháp và nỗ lực của Liên hiệp quốc trong việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và suy giảm của thiên nhiên là rất cần thiết trong tình trạng cấp bách như hiện nay. Hơn hết, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường từ những việc đơn giản nhất. Vì một tương lai không còn những tổn thương của môi trường, trả lại cho mẹ thiên nhiên những điều tuyệt vời nhất, hãy hành động ngay hôm nay!

Nguồn: Tổng hợp từ UN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *