Quá trình phân hủy của hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite được chia thành 3 giai đoạn chính. Phân huỷ sinh học có thể hiểu đơn giản là quá trình phân hủy các chất hữu cơ, dưới sự tác động của các vi sinh vật. Kết quả của quá trình này thu được CO2, Mê-tan, nước và sinh khối… Quá trình phân huỷ sinh học có ý nghĩa rất quan trọng để làm giảm chất thải ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp hơn.

1. Phân huỷ sinh học là gì?

phân huỷ sinh học của nhựa sinh học Coffee Bio-composite là gì?
Phân huỷ sinh học của nhựa sinh học Coffee Bio-composite là gì?

Về cơ bản, vật liệu hữu cơ được phân huỷ thông qua các quá trình phan rã hoá học từ các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn, cuối cùng đưa các phân tử trở lại môi trường. Ví dụ, một vỏ chuối có thể được khử từ xenluloza thành nước, khí cacbonic và mùn trong phân trộn.

2. Cơ chế của phân hủy sinh học

Quá trình phân huỷ sinh học được chia ra làm được chia thành 3 giai đoạn chính là: thoái hoá sinh học, phân rã sinh học và đồng hoá

Quá trình phân huỷ sinh học của nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Quá trình phân huỷ sinh học của nhựa sinh học Coffee Bio-composite

Thoái hoá sinh học

Thoái hóa sinh học đôi khi được mô tả là sự suy giảm cấp độ bề mặt làm thay đổi các đặc tính cơ học, vật lý và hóa học của vật liệu. Giai đoạn này xảy ra khi vật liệu tiếp xúc với các yếu tố phi sinh học trong môi trường ngoài trời và cho phép sự suy thoái tiếp tục bằng cách làm suy yếu cấu trúc của vật liệu.

Quá trình phân huỷ sinh học của nhựa sinh học
Quá trình phân huỷ sinh học

Một số yếu tố phi sinh học ảnh hưởng đến những thay đổi ban đầu này là sức nén (cơ học), ánh sáng, nhiệt độ và hóa chất trong môi trường. Mặc dù quá thoái hoá sinh học thường xảy ra ở giai đoạn đầu tiên của quá trình phân hủy sinh học, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể song song với quá trình phân hủy sinh học.

Tuy nhiên, thoái hoá sinh học là một quá trình không mong muốn của sản phẩm nhân tạo vì các đồ vật thường sẽ bị ăn mòn qua thời gian như tường đá của các tòa nhà, hiện tượng ăn mòn kim loại,…

Phân rã sinh học (phản ứng phân rã của polyme)

Phân rã sinh học
Phân rã sinh học trong quá trình phân huỷ sinh học

Phân rã sinh học của một polyme là quá trình trong đó các liên kết trong polyme bị phân cắt, tạo ra các oligome và monome. Các bước thực hiện để phân mảnh các vật liệu này cũng khác nhau dựa trên sự hiện diện của oxy trong hệ thống.

Sự phân hủy vật liệu của vi sinh vật khi có oxy là quá trình phân hủy hiếu khí, và sự phân hủy vật liệu khi không có oxy là quá trình phân hủy kỵ khí . Sự khác biệt chính giữa các quá trình này là các phản ứng kỵ khí tạo ra mê-tan , trong khi các phản ứng hiếu khí thì không, tuy nhiên cả hai phản ứng đều tạo ra carbon dioxide, nước , một số loại cặn và sinh khối.

Ngoài ra, quá trình phân hủy hiếu khí thường xảy ra nhanh hơn quá trình phân hủy kỵ khí, trong khi quá trình phân hủy kỵ khí thực hiện tốt hơn việc giảm thể tích và khối lượng của vật liệu. Do khả năng phân hủy kỵ khí làm giảm khối lượng và khối lượng của vật liệu thải và tạo ra khí tự nhiên, công nghệ phân hủy kỵ khí được sử dụng rộng rãi cho các hệ thống quản lý chất thải và như một nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ.

Đồng hóa

Đồng hoá là quá trình tích hợp các sản phẩm thu được từ phản ứng sinh học vào các tế bào vi sinh vật. Đồng hoá thường xảy ra sau khi phản ứng sinh học kết thúc.

Trong giai đoạn đồng hóa, các sản phẩm thu được từ quá trình phân mảnh sinh học sau đó được tích hợp vào các tế bào vi sinh vật. Một số sản phẩm từ sự phân mảnh được vận chuyển dễ dàng trong tế bào nhờ chất mang màng .

Tuy nhiên, một số loại khác vẫn phải trải qua các phản ứng biến đổi sinh học để tạo ra các sản phẩm sau đó có thể được vận chuyển vào bên trong tế bào. Khi vào bên trong tế bào, các sản phẩm đi vào con đường dị hóa dẫn đến sản xuất adenosine triphosphate (ATP) hoặc các yếu tố của cấu trúc tế bào .

nhựa sinh học Coffee Bio-composite phân huỷ tạo ra sinh khối và vi khuẩn có ích
Nhựa sinh học Coffee Bio-composite phân huỷ tạo ra sinh khối và vi khuẩn có ích cho đất

2. Thời gian phân huỷ của nhựa sinh học Coffee Bio-composite.

Tất cả các vật liệu cuối cùng sẽ bị phân hủy, nhưng không phải rác thải nào cũng phân huỷ trong thời gian tương tự nhau. Nhựa sinh học sẽ phân hủy thành các thành phần hữu cơ trong vài tháng hoặc vài năm chứ không phải nhiều thế kỷ hoặc “vô định” như các loại nhựa gốc dầu mỏ truyền thống. Mỗi loại nhựa có thành phần hóa học và đặc tính vật liệu quyết định vi sinh vật nào có thể tiêu thụ chúng và cuối cùng là tốc độ phân hủy của nó.

Điển hình cho nhựa phân huỷ sinh học đó chính là hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite được làm từ vật liệu sinh học hoàn toàn có nguồn gốc từ bã cà phê, các loại tinh bột từ thiên nhiên.

Các sản phẩm ứng dụng từ nhựa sinh học Coffee Bio-composite sau khi không sử dụng nữa, với điều kiện đặt trong môi trường ủ (có đầy đủ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh vật…) hoặc chôn và đốt thì sản phẩm sẽ phân huỷ thành CO2, mê-tan và sinh khối.

Thời gian phân huỷ của nhựa sinh học Coffee bio-composite kéo dài từ 6 tháng đến 12 tháng, như vậy ta có thể thấy rằng nhựa sinh học Coffee Bio-composite có thời gian phân huỷ cực kỳ ngắn so với các loại nhựa truyền thống, cần hơn 500 năm mới có thể phân huỷ.

Cùng điểm qua thời gian phân huỷ của các vật liệu để thấy rõ lợi ích môi trường của các loại nhựa sinh học nói chung và nhựa sinh học Coffee Bio-composite nói riêng.

Thời gian phân huỷ sinh học của một số rác thải trong môi trường đại dương:

Loại rác thảiThời gian phân hủy sinh học
Khăn giấy2 – 4 tuần
Báo, giấy6 tuần
Lõi táo2 tháng
Găng tay bông1 – 5 tháng
Găng tay len1 năm
Túi nhựa10 – 20 năm
Lon thiếc50 năm
Tã dùng một lần50 – 100 năm
Chai nhựa100 năm
Lon nhôm200 năm
Chai thủy tinhKhông xác định
Thời gian phân huỷ sinh học của một số rác thải trong môi trường đại dương (Nguồn: Wikipedia)

Thời gian phân huỷ của một số rác thải trong môi trường đất:

Loại rác thảiThời gian phân hủy sinh học
Rau5 ngày – 1 tháng
Giấy2 – 5 tháng
Áo cotton6 tháng
Hộp giấy tráng nhựa5 năm
Vải nilon30 – 40 năm
Cốc xốp500 năm – vô hạn
Túi nhựa500 năm – vô hạn
Thời gian phân huỷ của một số rác thải trong môi trường đất (Nguồn: Wikipedia)

Hai bảng trên đã cho thấy được các loại rác thải có nguồn gốc từ nhựa gốc dầu mỏ đa số có thời gian phân huỷ rất lâu. Trong khi đó, lượng sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm làm từ nhựa lại không ngừng tăng cao qua mỗi năm. Nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm rất nặng nề.

Hiện nay, phân huỷ sinh học chính là nền tảng và tiền đề để nhiều đơn vị nghiên cứu và sản xuất ra các sản phẩm sinh học có khả năng phân huỷ trong thời gian ngắn, điển hình là Bioplolymer Việt Nam với sản phẩm hạt nhựa sinh học Cofee Bio-composite, góp phần sản xuất ra nguồn nguyên liệu thay thế để bảo vệ môi trường.

Ra đời từ hạt cà phê Việt Nam, với sứ mệnh bảo vệ môi trường và tìm hướng đi cho bã cà phê, Biopolymer cùng sản phẩm hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite tự tin cung cấp nguồn nguyên liệu với tính năng phân huỷ sinh học tối ưu, góp phần tạo ra hệ sinh thái khép kín, mang ý nghĩ cho cả môi trường và nền kinh tế tương lai.

Chính sách mua hàng

Quý khách nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua sản phẩm hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *