Nhựa sinh học cà phê và nhựa truyền thống có những đặc điểm nào khác nhau và tạo ra thay đổi thế nào với Trái Đất? Cùng Biopolymer Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hạt nhựa sinh học cà phê và nhựa truyền thống
Hạt nhựa sinh học cà phê và nhựa truyền thống Nguồn: European Bioplastics

1. Nhựa sinh học cà phê khác thế nào so với nhựa truyền thống?

Không phải ngẫu nhiên mà xu hướng phát triển nguồn nguyên liệu sinh học có nguồn gốc thiên nhiên được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng, sở dĩ vì nhựa truyền thống đã và đang là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường hàng đầu, gây ra hàng loạt vấn đề môi trường nan giải. Điều này đòi hỏi con người cần hành động và tìm ra nguồn nguyên liệu thay thế để giải bài toán môi trường này.

1.1 Nguồn gốc nhựa sinh học và nhựa truyền thống?

Nhựa truyền thống

Nhựa thông thường là dẫn xuất dầu mỏ được sử dụng phổ biến thứ ba trên thế giới, mỗi năm có 200 triệu tấn nhựa được tiêu thụ trên hành tinh. 

nhựa truyền thống mất hàng trăm năm để phân huỷ
Nhựa truyền thống mất hàng trăm năm để phân huỷ

Khoa học và thời gian đã chứng minh cho chúng ta biết rằng hành trình cuối cùng của các sản phẩm nhựa truyền thống ở đại dương hoặc trong các bãi chôn lấp sẽ tồn tại hàng trăm năm, chúng đang tàn phá các đại dương và đường thủy trên thế giới của chúng ta. 

National Geographic đã ước tính rằng 5,25 nghìn tỷ mảnh vụn nhựa hiện đang trôi nổi trong các đại dương trên thế giới của chúng ta và nhiều hơn nữa đang được bổ sung mỗi ngày.

Nhiều người tin rằng vào năm 2050, tính theo trọng lượng, các đại dương sẽ chứa nhiều nhựa hơn cá. Dự báo này là rất đáng báo động, và ước tính có khoảng 300 triệu túi nhựa chỉ riêng ở Đại Tây Dương mỗi năm (theo Healthguidance.org), sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy một ngày nào đó nhựa nhiều hơn cá.

Những rác thải nhựa trôi lơ lửng trong nước mà không phân hủy
Những rác thải nhựa trôi lơ lửng trong nước mà không phân hủy

Mặc dù hầu hết các túi nhựa sẽ mất 200-1000 năm để phân hủy, nhưng sự thật là không ai biết liệu nilong có bao giờ biến mất hay không. Những chiếc túi này có nguồn gốc từ nguyên liệu hoá thạch truyền thống và dĩ nhiên những túi nhựa này không có khả năng phân huỷ bởi vi sinh vật. 

Thay vào đó, theo thời gian, chúng phân hủy thành các mảnh nhựa nhỏ hơn mà chúng ta gọi là vi nhựa, một khía cạnh khác gây nhiều hậu quả không kém .

Nhựa sinh học có nguồn gốc thiên nhiên

nhựa sinh học cà phê
Nguyên liệu nhựa sinh học cà phê

Nhựa sinh học nguồn gốc thiên nhiên có khả năng phân hủy tự nhiên khi ở trong các môi trường khác nhau vì nó được tiêu hóa bằng enzym bởi các vi sinh vật sống trong đất hoặc nước tự nhiên.

Hạt nhựa sinh học cà phê là sự kết hợp độc đáo giữa nguyên liệu bã cà phê tự nhiên và PP/PE truyền thống, do đó có khả năng phân hủy thành nước, CO2 và sinh khối, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với sức khỏe con người.

biopolymer.vn
Quá trình phân hủy của sản phẩm nhựa sinh học cà phê

Đặc biệt với thành phần cà phê tự nhiên lên đến 60%, do đó khả năng phân hủy sinh học được tối ưu, mang lại ảnh hưởng tích cực nhất đến với môi trường. Thời gian phân huỷ của nhựa sinh học cà phê là 6 tháng trong điều kiện chôn hoặc đốt.

Với chất lượng ưu việt cùng khả năng phân hủy sinh học cao, được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư đầy kinh nghiệm trong hơn 10 năm, hạt nhựa sinh học cà phê tự tin là nguồn vật liệu độc đáo và tối ưu nhất, có khả năng thay thế hoàn toàn PP/PE truyền thống, hứa hẹn đem lại sự chuyển dịch mới cho ngành nhựa Việt Nam.

1.2 Bảng so sánh yếu tố lợi ích môi trường của nhựa sinh học cà phê và nhựa truyền thống

Nhựa sinh học cà phê so với nhựa truyền thống
Khác nhau giữa nhựa sinh học cà phê so với nhựa truyền thống

Nhựa sinh học cà phê

Nguyên liệu: Tái tạo từ nguồn nguyên liệu bã cà phê đã qua chọn lọc và thu gom tại các điểm cà phê. Nguồn nguyên liệu tái tạo và dồi dào.

Sản xuất: nhựa sinh học cà phê tạo ra ít khí nhà kính hơn và sử dụng năng lượng không tái tạo ít hơn khoảng so với các loại polyme truyền thống.

Vòng đời: Sau khi trải qua quá trình sản xuất tạo thành phẩm và sử dụng, những sản phẩm từ nhựa sinh học cà phê khi sau khi được chôn lấp hoặc đốt sẽ tạo ra nước, CO2 và sinh khối*.

Tính tuần hoàn:  vòng tuần hoàn được khép lại bằng cách tạo ra một nguồn tài nguyên mới có thể được sử dụng để trồng nhiều cây hơn.

Nhựa truyền thống

Nguyên liệu: Tài nguyên dầu mỏ hữu hạn, việc khai thác gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe và môi trường

Sản xuất: Các cơ sở sản xuất nhựa và cơ sở chế biến phụ gia nhựa có thể tạo ra một số hóa chất có hại đáng kể bao gồm phthalate và chất chống cháy brom hóa.

Vòng đời: Hầu hết các sản phẩm nhựa nhất là những loại chai lọ hoặc hộp đựng thực phẩm sẽ bị chôn lấp hoặc thiêu hủy. Còn lại chỉ một phần nhỏ bao bì nhựa thực sự được tái chế.

Tính tuần hoàn:  Tuỳ thuộc vào từng loại nhựa, nhưng một số loại nhựa sẽ mất chức năng sau một vài chu kỳ. Vì một số loại nhựa không đảm bảo an toàn tiếp xúc với thực phẩm sau khi được tái chế.

*Sinh khối: là dạng vật liệu sinh học từ sự sống, hay gần đây là sinh vật sống, đa số là các cây trồng hay vật liệu có nguồn gốc từ thực vật. Được xem là nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối có thể dùng trực tiếp, gián tiếp một lần hay chuyển thành dạng năng lượng khác như nhiên liệu sinh học. Sinh khối có thể chuyển thành năng lượng theo ba cách: chuyển đổi nhiệt, chuyển đổi hóa học, và chuyển đổi sinh hóa.

2. Biopolymer Việt Nam cung cấp các giải pháp bền vững bằng nhựa sinh học cà phê

hạt nhựa sinh học cà phê Biopolymer
Biopolymer cung cấp giải pháp bền vững

Ra đời với sản phẩm đầu tiên là hạt nhựa sinh học cà phê Coffee Bio-composite, Biopolymer Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu để phát triển nhiều nguyên liệu nguồn gốc thiên nhiên hơn như tinh bột, tảo biển, dừa,…. Bên cạnh đó tiếp tục nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm ứng dụng để đưa nhựa sinh học đến gần hơn với văn hoá tiêu dùng. Với kĩ thuật nghiên cứu hơn 10 năm, Biopolymer mong muốn cung cấp các giải pháp bền vững cho cộng đồng và môi trường.

Một số sản phẩm bằng nhựa sinh học cà phê Biopolymer
Một số sản phẩm bằng nhựa sinh học cà phê Biopolymer

3. Mua nhựa sinh học cà phê tại đơn vị uy tín nào?

Hiện tại Biopolymer là nhà cung cấp và sản xuất chính cho nguyên liệu nhựa sinh học từ cà phê Coffee Bio-composite. Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục “Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *