Nhựa sinh học là loại vật liệu có nguồn gốc khác nhau như tinh bột, vỏ trấu, tảo biển,… Vậy nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite thật sự đến từ đâu và trải qua quá trình như thế nào để rạo ra thành phẩm hạt nhựa phân huỷ sinh học Coffee Bio-composite, cùng tìm hiểu nguồn gốc nhựa sinh học coffee bio-composite trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite đến từ đâu?

Nguồn gốc của các loại nhựa sinh học phổ biến trên thị trường

Nhựa PLA (Polylactic acid): được tạo ra từ quá trình lên men tinh bột ngô bởi vi khuẩn. Do có đặc tính cứng, độ đàn hồi và độ bền cao nên hiện PLA được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất: dao, thìa, dĩa, hộp đựng, khay đựng… và các sản phẩm y tế.

Nhựa PHA (Polyhydroxyalkanoate): cũng là một loại nhựa được sản xuất tự nhiên nhờ vi khuẩn và các mô thực vật biến đổi gen. PHA cũng được sử dụng nhiều trong đóng gói thực phẩm, và trong y tế như: chỉ khâu, gạc, vỏ thuốc…

nguồn gốc nhựa sinh học PLA
Nguồn gốc nhựa sinh học PLA

Polysaccarit: thường được ứng dụng để sản xuất nhựa polyme phân huỷ sinh học là xenlulozo và tinh bột. Ngoài ra, các polysaccarit này cũng thường được dùng trộn chung với các polyme phân hủy sinh học để tạo ra các sản phẩm có tính phân hủy cao, thân thiện với môi trường hơn.

Chitin/Chitosan: là loại polyme nguồn gốc từ động vật (vỏ tôm, cua, vỏ sò), có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa và tạo màng tốt.

chitin và chitosan
chitin và chitosan (nguồn: Science Vietnam)

Loại nhựa này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày (túi, mực in…) cũng như trong y khoa (chỉ khâu phẫu thuật, mô cấy ghép…). Tuy nhiên, cũng như PHA, giá thành của Chitosan hiện nay vẫn còn cao.

Agar: Là loại polyme được sản xuất từ tảo biển. Hiện nay Agar là nguyên liệu tiềm năng để tạo ra những chiếc túi, vỏ chai dễ dàng phân hủy do đặc tính có thể dễ dàng phân hủy trong môi trường nước, thân thiện với môi trường. 

Nhựa sinh học từ tảo biể
Nhựa sinh học từ tảo biển

Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite

Một điều độc đáo khó ngờ khi mọi người biết đến nguồn gốc hạt nhưa sinh học Coffee Bio-composite chính là từ cà phê. Tại sao và làm cách nào mà Biopolymer việt Nam đã biến nguồn nguyên liệu tưởng chừng như rất đỗi tầm thường lại trở thành nguồn gốc hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite cực kỳ thân thiện với môi trường?

Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite

Vì sao Biopolymer chọn cà phê cho làm nguyên liệu chính cho hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite?

Xuất phát từ trách nhiệm môi trường giữa tình trạng ô nhiễm rác thải đặc biệt là các chất thải có nguồn gốc hoá thạch không thể phân huỷ như nhựa, Trái đất đang đứng trước những báo động với lời kêu cứu từ động thực vật và khí hậu. Bipolymer mong muốn phát triển một nguồn nguyên liệu sinh học mang lại ý nghĩa thực tiễn cho môi trường cũng như góp phần xây dựng kinh tế phát triển bền vững.

  1. Việt Nam – đất nước sản xuất cà phê thứ hai trên thế giới

Một điều cực kỳ thuận lợi mà Biopolymer Việt Nam nhận thấy được chính là nguồn cà phê dồi dào tại Việt Nam – đất nước đứng thứ 2 trên thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê. Thức uống từ cà phê được ưa chuộng rộng rãi khắp nơi, việc này đồng nghĩa lượng phế phẩm từ cà phê được thải ra môi trường là cực kỳ nhiều. Từ đó cà phê trở thành nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite ngày hôm nay.

Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
  1. Bã cà phê có thật sự vô hại?

Một lý do nữa mà nguồn gốc nhựa sinh học coffee bio-composite xuất phát từ nguồn bã cà phê là vì nguyên liệu này chính là vì khối lượng chất thải lớn và cũng không hoàn toàn có lợi khi không xử lý đúng cách.

Một vấn đề mà ít ai biết chính là bã cà phê nếu không được xử lý đúng cách có thể gây hại cho môi trường, điển hình là khí metan sinh ra từ bã cà phê là nguyên nhân hàng đầu gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính gấp 28 lần so với CO2. Tuy rằng nguyên liệu bã cà phê cũng được áp dụng vào nhiều việc khác như ủ phân cây trồng, chăm sóc cá nhân hoặc dùng để khử mùi,… nhưng chắc hẳn những việc làm này chưa đủ để tận dụng số bã cà phê khổng lồ ngoài kia.

Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Bã cà phê tạo ra khĩ metan gây hiệu ứng nhà kính gấp 28 lần CO2
  1. Ý nghĩa khoa học là yếu tố quyết định cho nguồn gốc hạt nhựa sinh học Coffee Bio-composite

Trên thế giới, các tổ chức khoa học và công nghệ cũng đã công bố bã cà phê hoàn toàn có thể dùng để tạo ra xen-lu-lô-zơ hay axit lactic để làm tiền đề tạo ra nhựa sinh học.  

Theo tạp chí Cellulose, bã cà phê là một nguồn lý tưởng cho sợi nano xenlulo, không chỉ đơn giản vì nó thường tìm, khoảng một nửa trọng lượng và thể tích của chúng được tạo thành từ xenlulo. 

nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite

Với tất cả lý do trên, Bã cà phê – nguyên liệu tưởng chừng như rất đỗi bình thường, nay lại được tận dụng, trở thành nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite. Không những giữ nguyên tính năng của PP/PE truyền thống, hạt nhựa phân hủy sinh học Coffee Bio-composite còn sở hữu những đặc điểm đặc biệt của bã cà phê như khử khuẩn, màu nâu đen tự nhiên, mùi hương cà phê nhẹ.

Thành phần tự nhiên trong hạt nhựa phân hủy sinh học Coffee Bio-composite chiếm hơn 60% nên sản phẩm ít phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hóa thạch, từ đó mà giá cả cũng hợp lý hơn.

Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite
Nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite

Biopolymer tin rằng nguồn gốc hạt nhưa sinh học Coffee Bio-composite là sự tận dụng nguồn bã cà phê bị thải bỏ, không những giúp phát triển nguồn nguyên liệu thay thế để bảo vệ môi trường mà còn giúp thế giới tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn, giải quyết một phần đáng kể chất thải ra môi trường. 

Chính sách mua hàng

Quý khách có bất kì thắc mắc về nguồn gốc nhựa sinh học Coffee Bio-composite hoặc có nhu cầu mua hàng vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục “Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *