Cùng với các loại nhựa sinh học phổ biến như PLA, Coffee Bio-composite,… thì nhựa phân huỷ sinh học PBS thuộc nhựa có tính phân huỷ sinh học cũng khá phổ biến và được ứng dụng nhiều trong sản xuất cũng như đời sống, giúp thay thế nguyên liệu nhựa truyền thống gây ô nhiễm. Cùng Biopolymer tìm hiểu đặc điểm và vai trò của nhựa phân huỷ sinh học PBS trong bài viết dứoi đây nhé!

Nhựa phân huỷ sinh học PBS
Nhựa phân huỷ sinh học PBS

Nhựa phân huỷ sinh học PBS là gì?

Polybutylene succinate ( PBS ) (hay còn được gọi là polytetramethylene succinate) là một loại nhựa polyme nhiệt dẻo thuộc họ polyester, được sản xuất từ nguồn gốc sinh học . Nhựa phân huỷ sinh học PBS là một loại polyester béo có thể phân hủy sinh học với các đặc tính tương đương với polypropylene .

Polyme PBS (poly-butylene-succinate) được sản xuất từ 1,4-butanediol và axit succinic. Trước kia, cả hai monome này phải được sản xuất từ ​​nguyên liệu hóa thạch nhưng dần dần, với sự phát triển của các nguyên liệu tái tạo, con người đã tổng hợp thành công các monome này từ nguồn nguyên liệu đó. Nguyên liệu sinh học ngày nay có thể được sản xuất từ ​​các nguồn khác nhau như tinh bột (ngô, khoai, sắn…) hoặc đường từ mía, củ cải…

Các sản phẩm dùng một lần được tạo ra bởi sản phẩm này có thể được phân hủy sinh học hoàn toàn thông qua các vi sinh vật trong tự nhiên. Hiện tại ở các nước Châu Âu, chẳng hạn như Pháp và Anh, đã ra luật cấm sử dụng các vật liệu không phân hủy sinh học và bắt buộc sử dụng các vật liệu có thể phân hủy sinh học. Do đó, Nhựa phân huỷ sinh học PBS dựa trên sinh học sẽ trở thành vật liệu phân hủy phổ biến.

Đặc tính của nhựa phân huỷ sinh học PBS

Tính chất vật lý:

Nhựa phân huỷ sinh học PBS sở hữu các đặc tính vật lý đặc biệt như tính linh hoạt cao, chịu lực và chịu nhiệt tốt. PBS cũng dễ dàng xử lý ở tốc độ đùn cao, có chu kỳ đúc ngắn, không cần xử lý trước khi in và phù hợp để đựng thực phẩm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi PBS được yêu thích và ngày càng phổ biến.

Tính ứng dụng:

PBS đã có mặt trên thị trường từ đầu những năm 1990, nhựa sinh học PBS khi phân hủy tự nhiên sẽ tạo ra nước và CO2, PBS được xem là một trong những vật liệu tiềm năng có thể thay thế cho nhựa truyền thống. Nhìn chung phạm vi ứng dụng của nhựa phân huỷ sinh học PBS vẫn đang phát triển.

Ứng dụng từ Nhựa phân huỷ sinh học PBS
Ứng dụng từ Nhựa phân huỷ sinh học PBS (Nguồn: kindealpaper.com)

Nhựa phân huỷ sinh học PBS có thể kết hợp với các loại polymer hoặc các loại sợi có nguồn gốc sinh học khác như đay để cải thiện chất lượng. PBS được dùng để đóng gói thực phẩn, đồ gốm gia dụng, bạt che nông nghiệp, chậu cây, các sản phẩm vệ sinh như tã và lưới đánh cá.

Lĩnh vực ứng dụng:

  • Đầu tiên trong lĩnh vực đóng gói , nhựa phân huỷ sinh học PBS có thể được chế biến thành màng , túi hoặc hộp, cho cả thực phẩm và mỹ phẩm .
  • Các ứng dụng khác của nhựa phân huỷ sinh học PBS có thể được tìm thấy dưới dạng các sản phẩm dùng một lần như bộ đồ ăn hoặc các sản phẩm y tế.
  • Trong nông nghiệp, nhựa phân huỷ sinh học PBS quan tâm đến việc chế tạo màng phủ hoặc vật liệu giải phóng chậm cho thuốc trừ sâuvà phân bón .
  • Nhựa phân huỷ sinh học PBS cũng hứa hẹn sẽ tìm kiếm thị phần trong lĩnh vực thủy sản (lưới đánh cá), trồng rừng , kỹ thuật dân dụng hoặc các lĩnh vực khác, đây là một lợi thế khi mà việc thu hồi và tái chế vật liệu sau khi sử dụng đang là vấn đề nan giải.
  • Trong lĩnh vực y tế, nhựa phân huỷ sinh học PBS có thể được sử dụng làm bao bì thuốc có thể phân hủy sinh học, ngoài ra PBS cũng được nghiên cứu để cấy ghép trong y tế.

Tình hình sản xuất nhựa phân huỷ sinh học PBS trên thế giới

Trong sản xuất công nghiệp, sự cải tiến của quá trình tổng hợp nhựa phân huỷ sinh học PBS cho phép sản xuất loại polymer này trên quy mô lớn. Công ty Showa High Polymer của Nhật Bản , đã xây dựng vào năm 1993 một nhà máy bán thương mại có thể sản xuất 3.000 tấn polyme mỗi năm.

Vào tháng 4 năm 2003, Mitsubishi Chemicalsxây dựng công suất 3.000 tấn / năm và tung ra thị trường PBS mang tên GS Pla (Nhựa xanh và bền vững). Polyme này có khối lượng phân tử lớn mà không cần sử dụng chất kéo dài chuỗi.

Kể từ đó, một số nhà sản xuất PBS như Hexing Chemical (An Huy, Trung Quốc), Xinfu Pharmaceutical (Hàng Châu, Trung Quốc) hay IRe Chemical (Hàn Quốc) đã xuất hiện trên thị trường. Năm 2010 Hexing Chemical trở thành doanh nghiệp PBS quy mô lớn đầu tiên của Trung Quốc, với công suất hàng năm là 10.000 tấn.

Cùng năm, Xinfu Pharmaceutical công bố xây dựng dây chuyền sản xuất PBS liên tục lớn nhất thế giới với công suất 20.000 tấn hàng năm. Hiện tại, hầu hết các polyalkylen succinat này được tổng hợp từ các tiền chất hóa dầu.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất đang đánh giá hoặc phát triển axit succinic dựa trên sinh học để tổng hợp các polyeste này .

Nhìn chung, để bảo vệ môi trường, phương án giải quyết đầu tiên và tốt nhất là giảm sử dụng, giảm thải và tái sử dụng hoặc tái chế các sản phẩm dùng một lần sau khi sử dụng. Tuy nhiên cũng cần khắc phục ở khâu sản xuất khi đưa ra các giải pháp phát triển dựa trên các vật liệu có thể phân hủy xuất hiện và ngày một phát triển, giúp thay thế và giảm tác hại từ nhựa hoá thạch. Hy vọng nhựa phân huỷ sinh học PBS sẽ ngày càng được phát triển và sử dụng phổ biến như những loại nhựa sinh học trên thị trường.

Chính sách mua hàng

Quý khách vui lòng truy cập vào Website Biopolymer, sau đó nhấn vào mục Liên hệ” và để lại thông tin cần thiết. Đội ngũ Biopolymer chúng tôi sẽ tư vấn các kích cỡ và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *