Liệu tất cả những loại nhựa gắn mác phân hủy sinh học thì đều sở hữu khả năng đó, kể cả loại nhựa oxo?

biopolymer.vn
Nhựa phân hủy sinh học oxo-biodegradable

Có bao giờ bạn đứng một lúc lâu trong kệ hàng siêu thị và băn khoăn xem có nên ưu tiên “nhựa phân hủy sinh học” hay không? Và có thật sự rằng tất cả nhựa sinh học sẽ đều phân hủy sinh học, ngay cả nhựa Oxo? 

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về khái niệm nhựa phân hủy sinh học.

Nhựa phân hủy sinh học (Bioplastic) là gì?

biopolymer.vn
Khái niệm nhựa sinh học (Bioplastic)

Hiện nay vẫn chưa có những khái niệm chính thức về nhựa sinh học, thế nhưng theo định nghĩa của Hiệp hội Nhựa sinh học Châu Âu (European Bioplastic): Nhựa sinh học là một nhóm các vật liệu khác nhau, được chia làm 3 nhóm chính: 

  • Nhóm 1: Nhựa có nguồn gốc sinh học (bio-based plastic)
  • Nhóm 2: Nhựa phân hủy sinh học (biodegradable plastic)
  • Nhóm 3: Nhựa có nguồn sinh học và có thể phân hủy sinh học (bio-based and biodegradable plastic)

Trong đó chỉ có nhóm 2 và 3 là có thể phân hủy sinh học và thực sự có tác động “xanh” đến môi trường.

Nhựa phân hủy sinh học oxo (oxo-biodegradable) là gì? 

Theo Hiệp hội Nhựa sinh học Châu Âu (European Bioplastic), nhựa oxo không hề có khả năng phân hủy sinh học.

biopolymer.vn
Nhựa oxo hoàn toàn không nằm trong nhóm nhựa phân hủy sinh học

Khái niệm,vật liệu có khả năng phân hủy sinh học oxo (oxo-biodegradable) thực chất được làm từ nhựa có nguồn gốc dầu mỏ thông thường như PP/PE truyền thống, sau đó được trộn với các chất phụ gia kim loại trong quá trình ép đùn, khiến kết cấu nhựa yếu đi và dễ đứt gãy, gây phân rã chứ hoàn toàn không có khả năng phân hủy sinh học. 

biopolymer.vn
Định nghĩa nhựa oxo

Sự nguy hại của nhựa oxo đối với môi trường

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), đã chứng minh rằng nhựa oxo không thực sự phân hủy sinh học, và e rằng chúng có thể sẽ làm gia tăng tình trạng ô nhiễm vi nhựa. Lý do là vì nhựa oxo phân hủy thông qua con đường oxi hóa rồi phân rã thành các hạt vi nhựa vi nhựa siêu nhỏ rồi lẫn vào đất, không khí và cả nguồn nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

biopolymer.vn
Hạt vi nhựa – kẻ sát nhân thầm lặng

Thực tế, hạt vi nhựa oxo vẫn có thể tồn tại nguyên vẹn trong vòng hai năm trong lòng đại dương. Điều này dễ khiến động vật biển tưởng nhầm đây là thức ăn và gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe, mạng sống của các loài đặc biệt là con người. 

Đâu là giải pháp cho mối nguy hại mang tên nhựa oxo này?

Đã có nhiều dự luật nhằm hạn chế việc sản xuất vật liệu này, điển hình là Liên minh Châu Âu (EU) đã thông báo bổ sung vật liệu nhựa oxo vào danh sách sản phẩm nhựa sử dụng một lần (single-use-plastic) bị cấm vào giữa năm 2021. 

biopolymer.vn
Danh sách các sản phẩm nhựa sử dụng một lần bị cấm tại EU

Thực tế, việc hạn chế sự tác động của nhựa đến môi trường không nằm ở loại nhựa hay thời gian phân hủy của nhựa mà phụ thuộc vào chính ý thức của người tiêu dùng. Vậy nên, việc hạn chế sử dụng đồ nhựa và ưu tiên cho những sản phẩm nhựa thực sự có khả năng phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường là điều đáng lưu tâm hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *