Nhựa là một vật liệu quen thuộc trong đời sống hằng ngày thế nhưng khái niệm hạt nhựa là gì, có bao nhiêu loại hạt nhựa thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Biopolymer tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin xoay quanh hạt nhựa trong bài viết dưới đây!

Hạt nhựa sinh học
Hạt nhựa sinh học

Hạt nhựa là gì?

Hạt nhựa là loại vật liệu rất quan trọng, đóng vai trò là nguyên liệu đầu vào của các quy trình sản xuất sản phẩm từ nhựa.

Có bao nhiêu loại hạt nhựa chính?

Hiện nay trên thị trường, hạt nhựa có rất nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng, tuy nhiên hạt nhựa chỉ có 3 loại chính:

  • Hạt nhựa nguyên sinh
  • Hạt nhựa tái chế
  • Hạt nhựa sinh học

1. Hạt nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa là một vật liệu quen thuộc trong đời sống hằng ngày thế nhưng khái niệm hạt nhựa là gì, có bao nhiêu loại hạt nhựa thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Biopolymer tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin xoay quanh hạt nhựa trong bài viết dưới đây!
Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là sản phẩm nhựa sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. 

Hạt nhựa nguyên sinh có độ cứng, độ đàn hồi cao, tính mềm và dẻo, chịu được cong vênh, áp lực. Ngoài ra chúng còn không mùi, không vị, không độc và có màu trong suốt tự nhiên, nhưng trong quá trình sản xuất, người ta hay pha trộn thêm các hạt tạo màu để hạt nhựa có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt hơn. 

Về mặt thẩm mỹ, hạt nhựa nguyên sinh được đánh giá rất cao vì bề mặt bóng mịn, màu sắc tươi sáng, nên thường được ứng dụng sản xuất trong ngành đòi hỏi có tính an toàn, bảo đảm cao như y tế, thực phẩm,…

Một số loại hạt nhựa nguyên sinh phổ biến là PP, PE, ABS,…

2. Hạt nhựa tái chế là gì?

Hạt nhựa tái chế
Hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa tái chế hay còn gọi là hạt nhựa tái sinh là sản phẩm được sản xuất ra trong quá trình thu gom tái chế các đồ nhựa cũ, rác thải nhựa. Quy trình này bao gồm các bước như: phân loại, nghiền nát, làm sạch, phơi khô, nung chảy. Sau đó, chúng được đem đi ép thành các sợi nhỏ hoặc các hạt nhựa tái chế li ti. 

Vì hạt nhựa tái sinh được tạo ra từ quy trình thu gom, phân loại rác thải nhựa, vật liệu nhựa khác nhau nên nó sẽ không giữ được vẻ tinh khiết, những tính năng vốn có như hạt nhựa nguyên sinh, vậy nên giá thành sẽ rẻ hơn là điều chắc chắn. Không những vậy, chất lượng của hạt nhựa tái sinh sẽ bị giảm dần theo số lần tái chế và tạp chất bị lẫn trong nó. 

Cũng bởi những lý do đó mà hạt nhựa tái chế thường được sử dụng làm nguyên liệu trong các ngành như công nghiệp, xây dựng, …

3. Hạt nhựa sinh học là gì?

Hạt nhựa sinh học cà phê
Hạt nhựa sinh học cà phê

Hạt nhựa sinh học (bioplastic) là một bước đột phá trong việc giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa. Chúng được tạo ra từ quy trình kết hợp nguyên liệu từ thiên nhiên (như tinh bột, xenlulozo,…) và PP/PE truyền thống. Hạt nhựa sinh học vẫn được giữ nguyên những tính năng ưu việt của nhựa nguyên sinh như độ cứng, đàn hồi cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt, xứng đáng là giải pháp hoàn hảo để thay thế loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ. 

Đặc biệt, chúng còn có khả năng phân hủy sinh học nhờ các thành phần tự nhiên có trong nguyên liệu tạo thành. Cụ thể hơn, sau quá trình sử dụng, ta có thể đem nhựa sinh học đi chôn lấp hoặc đốt. Dưới tác động của vi sinh vật và điều kiện môi trường thích hợp, nhựa sinh học sẽ phân hủy thành mùn, nước, CO2 và sinh khối, đảm bảo không để lại bất kỳ chất gây hại nào đến môi trường, từ đó giúp bảo vệ môi trường, hạn chế sự ô nhiễm của rác thải nhựa. 

Vì đây là một loại vật liệu còn khá mới, được ứng dụng kỹ thuật sản xuất chất lượng cao nên giá thành sẽ đắt hơn các loại nhựa còn lại một chút. Tuy nhiên, trước bối cảnh ô nhiễm rác thải nhựa ngày một nhiều và ngày càng nhiều những luật cấm nhựa của chính phủ ra đời, vậy nên trong tương lai, hạt nhựa sinh học sinh học được dự đoán sẽ đón đầu xu hướng tiêu dùng “xanh”, thân thiện với môi trường và mang lại những lợi ích kinh tế khá lớn đối với nhà đầu tư.

Hy vọng những thông tin về khái niệm hạt nhựa là gì cũng như phân loại hạt nhựa sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường ngành nhựa nói chung và hạt nhựa nói riêng.

One thought on “HẠT NHỰA LÀ GÌ? 3 LOẠI HẠT NHỰA CHÍNH GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *